ภาพกิจกรรม
สวพ. ติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานโครงการพระราโชบายกลุ่มเกษตรกร ณ ตำบลแค อำเภอจะนะ
.
เจ้าหน้าที่สถาบันวิจัยและพัฒนา (สวพ.) ได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามและประเมินผลการดำเนินงานของคณะอาจารย์ในโครงการพระบรมราโชบาย เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2567 ณ ตำบลแค อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา โดยได้เห็นภาพการทำงานจริงของคณะอาจารย์ ประกอบด้วย ผศ.ดร.อมรรัตน์ ชุมทอง ผศ.ดร.ศุภัครชา อภิรติกร อ.ดร.กมลทิพย์ นิคมรัตน์ และ ผศ.นพรัตน์ วงศ์หิรัญเดชา ที่ได้ลงพื้นที่เพื่อให้คำปรึกษาและร่วมวางแผนการผลิตผักปลอดสารพิษกับกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่
.
จากการสังเกตการณ์ พบว่าคณะอาจารย์ได้มีการดำเนินงานอย่างเป็นระบบ โดยเริ่มจากการจัดประชุมพูดคุยกับกลุ่มเกษตรกรเพื่อรับทราบสถานการณ์และปัญหาในการทำการเกษตรของพื้นที่ จากนั้นได้ลงพื้นที่แปลงเกษตรจริงเพื่อสำรวจสภาพพื้นที่และศักยภาพในการผลิต พร้อมทั้งให้คำแนะนำทางวิชาการที่เหมาะสมกับบริบทของพื้นที่
.
ในช่วงการลงพื้นที่ คณะอาจารย์ได้สาธิตเทคนิคการปลูกผักปลอดสารพิษแบบครบวงจร ตั้งแต่การเตรียมดิน การคัดเลือกพันธุ์ที่เหมาะสมกับพื้นที่ การดูแลรักษา ตลอดจนการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว นอกจากนี้ ยังได้แนะนำวิธีการจัดการศัตรูพืชโดยชีววิธีและการทำปุ๋ยอินทรีย์ใช้เอง เพื่อลดต้นทุนการผลิตและสร้างความยั่งยืนในระยะยาว
.
ทีมงาน สวพ. ได้สังเกตเห็นการมีส่วนร่วมอย่างกระตือรือร้นของเกษตรกรในพื้นที่ ที่ได้ซักถามและแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับคณะอาจารย์อย่างต่อเนื่อง แสดงให้เห็นถึงความสนใจและความตั้งใจที่จะพัฒนาการผลิตของตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเด็นการควบคุมคุณภาพผลผลิตให้ได้มาตรฐานและปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค
.
นอกจากการให้ความรู้ทางวิชาการแล้ว คณะอาจารย์ยังได้ร่วมวางแผนการตลาดกับกลุ่มเกษตรกร โดยได้เสนอแนวทางการพัฒนาบรรจุภัณฑ์และช่องทางการจำหน่ายที่หลากหลาย รวมถึงการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ เพื่อเพิ่มโอกาสทางการตลาดและสร้างรายได้ที่มั่นคง
.
จากการติดตามการดำเนินงานครั้งนี้ สวพ. พบว่าโครงการมีความคืบหน้าเป็นที่น่าพอใจ โดยคณะอาจารย์ได้ทุ่มเทในการถ่ายทอดความรู้และให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด ขณะที่เกษตรกรก็มีความตั้งใจและพร้อมที่จะพัฒนาการผลิตของตนเองตามคำแนะนำ ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของโครงการพระราโชบายที่มุ่งพัฒนาคุณภาพชีวิตของเกษตรกรอย่างยั่งยืน
.
ทั้งนี้ สวพ. จะยังคงติดตามและประเมินผลการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มั่นใจว่าโครงการจะบรรลุวัตถุประสงค์ในการยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรและส่งเสริมการผลิตอาหารที่ปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคอย่างแท้จริง
Post : 2024-12-03