หน้าแรก
เว็บไซต์สถาบันวิจัย
ข้อมูลนักวิจัย
แสดงข้อมูลนักวิจัย
ค้นหาข้อมูลนักวิจัย
โครงการวิจัยที่เสร็จสิ้น
แสดงโครงการวิจัยที่เสร็จสิ้น
ค้นหาโครงการวิจัยที่เสร็จสิ้น
รายงานข้อมูล
คู่มือการใช้งาน
คู่มือสำหรับนักวิจัย
คู่มือสำหรับผู้ทรงคุณวุฒิ
เข้าสู่ระบบ
ชื่องานวิจัย
ชื่องานวิจัยภาษาไทย
การประเมินแบบเรียนที่ใช้สอนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร
ชื่องานวิจัยภาษาอังกฤษ
An Evaluation of Coursebooks for English for Communication
ผู้ร่วมทำงานวิจัย
หัวหน้าโครงการ
นางสาว โสภิดา ขาวหนูนา
ผู้ร่วมวิจัย
นาง มณี อินทพันธ์
รายละเอียดงานวิจัย
แหล่งทุนวิจัย
กองทุนวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา
สาขาการวิจัย
สาขาการศึกษา
ปีงบประมาณ
2558
ระยะเวลาดำเนินการวิจัย
2 ปี
งบประมาณ
60,000 บาท
พื้นที่ทำการวิจัย
ต.เขารูปช้าง อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา
ผู้ประสานงานในพื้นที่
-
สถานะของผู้ประสานงาน
-
ประเภทงานวิจัย
เดี่ยว
สถานะงานวิจัย
ดำเนินการเสร็จสิ้น
คำสำคัญ
ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร, แบบเรียน
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ตรวจสอบคุณภาพของแบบเรียนที่ใช้สอน รายวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 1 ส าหรับนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา และ 2) ศึกษา แนวทางในการเลือกแบบเรียนส าหรับการสอนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร
กลุ่มประชากรในการวิจัยในครั้งนี้คือ อาจารย์ผู้สอนรายวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการ สื่อสาร 1 ส าหรับนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ระหว่างปีการศึกษา 2553 ถึงปีการศึกษา 2557 จ านวน 12 คน ในการวิจัยครั้งนี้ได้ใช้ประชากรทั้งหมดเป็นกลุ่มตัวอย่าง
เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล คือ 1) แบบส ารวจประสบการณ์การใช้แบบเรียน 2) แบบประเมินแบบเรียน ข้อมูลที่ได้รับมาจากการใช้แบบประเมินแบบเรียนแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ผล การประเมินแบบเรียน ซึ่งน ามาวิเคราะห์โดยใช้สถิติค่าเฉลี่ย และแนวทางการเลือกแบบเรียน ซึ่งได้ จากการค าถามปลายเปิด วิเคราะห์โดยการจัดกลุ่มและจ าแนกความถี่ สรุปความและน าเสนอใน ลักษณะความเรียง และ 3) แบบเรียนที่ใช้งานจริงในช่วงเวลาดังกล่าวจ านวน 4 เล่มได้แก่ face2face, Four Corners, Interchange และ Touchstone
ผลการวิจัยสรุปสาระสำคัญได้ดังนี้
1. แบบเรียนภาษาอังกฤษทั้ง 4 เล่ม ได้รับการประเมินในระดับดี เรียงลำดับ คะแนนได้ดังนี้ Interchange มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.91, face2face มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.94, Four Corners มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.24 และ Touchstone มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.26
2. แนวทางการเลือกแบบเรียนที่ใช้สอนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร ของผู้สอนมี 6 ประเด็นส าคัญที่ใช้ในการพิจารณา คือ 1) ความยากง่ายของเนื้อหาเหมาะกับผู้เรียน 2) ตรงตาม วัตถุประสงค์ของรายวิชา 3) ความทันสมัยของเนื้อหา 4) ราคา 5) รูปแบบการน าเสนอ และ 6) แบบ ฝึกหรือสื่อการเรียนรู้เพิ่มเติมอื่นๆ
Fulltext
[
Download
]
จำนวนการอ่าน
Best Screen Resolution
1024x768
pixel and Text Size as Medium
Copyright 2012 All Rights Reserved | Power by
IRD.SKRU