ชื่องานวิจัย
ชื่องานวิจัยภาษาไทย ความต้องการของประชาชนผู้ใช้บริการต่อการเปิดบริการของธนาคารพาณิชย์ในเขตอำเภอเมือง สงขลา
ชื่องานวิจัยภาษาอังกฤษ -

ผู้ร่วมทำงานวิจัย
หัวหน้าโครงการนาย อัคญาณ อารยะญาณ

รายละเอียดงานวิจัย
แหล่งทุนวิจัย งบวิจัยคณะ (เงินบำรุงการศึกษา)
สาขาการวิจัย สาขาเศรษฐศาสตร์
ปีงบประมาณ 2556
ระยะเวลาดำเนินการวิจัย 1 ปี
งบประมาณ ไม่ระบุ
พื้นที่ทำการวิจัย ต.บ่อยาง อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา
ผู้ประสานงานในพื้นที่ -
สถานะของผู้ประสานงาน -
ประเภทงานวิจัย เดี่ยว
สถานะงานวิจัย ดำเนินการเสร็จสิ้น
คำสำคัญ ธนาคารพาณิชย์, ผู้ใช้บริการ, จังหวัดสงขลา
บทคัดย่อ           การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1)เพื่อศึกษาถึงความต้องการของผู้ใช้บริการต่อสถานที่ตั้งของธนาคารพาณิชย์และวันเวลาเปิดปิดที่เหมาะสมของผู้ใช้บริการในเขตอำเภอเมือง สงขลา (2)เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของข้อมูลทั่วไปกับความต้องการของผู้ใช้บริการต่อสถานที่ตั้งและวันเวลาเปิดปิดของธนาคารพาณิชย์ในเขตอำเภอเมือง สงขลา การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ (Servey research) โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากแบบสอบถามจากประชาชนผู้ใช้บริการธนาคารพาณิชย์ในเขตอำเภอเมือง สงขลา จำนวน 250 ชุด การวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีการทางสถิติค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
          ผลการศึกษาพบว่า (1)ผู้ใช้บริการต้องการให้ธนาคารพาณิชย์ตั้งอยู่บนตำบลเขารูปช้างมากที่สุด เนื่องจากอยู่ใกล้ที่พักอาศัยและสถานที่ทำงาน (2)ผู้ใช้บริการธนาคารพาณิชย์ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดสงขลา มีความต้องการใช้บริการธนาคารในวันที่ไม่แน่นอน ไม่สามารถระบุได้ว่าจะไปใช้บริการธนาคารพาณิชย์ได้วันไหน ส่วนช่วงเวลาที่ต้องการไปใช้บริการธนาคารพาณิชย์ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดสงขลา อยู่ในช่วงเวลา 12.01 – 18.00 น. ซึ่งเป็นช่วงคาบเกี่ยวเวลาพักและหลังเลิกงาน คือ 16.30 – 17.00 น. โดยบริการที่ใช้ส่วนใหญ่ คือ บริการฝาก-ถอน (3)สถานที่ตั้งของธนาคารพาณิชย์มีความสำคัญมากต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการธนาคารพาณิชย์ ส่วนชื่อเสียงของธนาคารพาณิชย์และความหลากหลายของบริการมีความสำคัญน้อยต่อการเลือกใช้บริการธนาคารพาณิชย์
          ข้อเสนอแนะจากการศึกษา คือ การเปิดธนาคารสาขาย่อยในเขตตำบลเขารูปช้าง โดยเฉพาะธนาคารในห้างสรรพสินค้าที่กำลังจะเปิดใหม่ เนื่องจาก ธนาคารที่เปิดให้บริการในห้างสรรพสินค้า จะมีช่วงระยะเวลาในการให้บริการมีความเหมาะสม คือ ช่วงเวลา 10.00 – 20.00 น. และเปิดดำเนินการทุกวัน ซึ่งตรงกับความต้องการผู้ใช้บริการธนาคารพาณิชย์ที่ต้องการให้มีธนาคารในตำบลเขารูปช้าง และผู้มาใช้บริการธนาคารพาณิชย์ไม่สามารถระบุวันในการไปธนาคารได้ เนื่องจากใช้ความสะดวกในการมาธนาคาร รวมทั้ง เวลาในการเปิดให้บริการอยู่ช่วงเวลา 12.01 – 18.00 น.
Fulltext ไม่มีไฟล์
จำนวนการอ่าน

Best Screen Resolution 1024x768 pixel and Text Size as Medium

Copyright 2012 All Rights Reserved | Power by IRD.SKRU