หน้าแรก
เว็บไซต์สถาบันวิจัย
ข้อมูลนักวิจัย
แสดงข้อมูลนักวิจัย
ค้นหาข้อมูลนักวิจัย
โครงการวิจัยที่เสร็จสิ้น
แสดงโครงการวิจัยที่เสร็จสิ้น
ค้นหาโครงการวิจัยที่เสร็จสิ้น
รายงานข้อมูล
คู่มือการใช้งาน
คู่มือสำหรับนักวิจัย
คู่มือสำหรับผู้ทรงคุณวุฒิ
เข้าสู่ระบบ
ชื่องานวิจัย
ชื่องานวิจัยภาษาไทย
การพัฒนาศักยภาพและโอกาสของคนจนเพื่อแก้ปัญหาความยากจนแบบบูรณาการ : กรณีศึกษากลุ่มแปรรูปอาหาร อำเภอสิงหนคร อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา
ชื่องานวิจัยภาษาอังกฤษ
-
ผู้ร่วมทำงานวิจัย
หัวหน้าโครงการ
ผศ. อุไร แฉล้ม
รายละเอียดงานวิจัย
แหล่งทุนวิจัย
สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)
สาขาการวิจัย
สาขาการศึกษา
ปีงบประมาณ
2548
ระยะเวลาดำเนินการวิจัย
1 ปี
งบประมาณ
0 บาท
พื้นที่ทำการวิจัย
ต.เขารูปช้าง อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา
ผู้ประสานงานในพื้นที่
ไม่ระบุ
สถานะของผู้ประสานงาน
ไม่ระบุ
ประเภทงานวิจัย
เดี่ยว
สถานะงานวิจัย
ดำเนินการเสร็จสิ้น
คำสำคัญ
ศักยภาพ/บูรณาการ/แปรรูปอาหาร
บทคัดย่อ
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาศักยภาพและโอการของกลุ่มแปรรูปอาหารอำเภอสิงหนคร และอำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ตามบริบทของชุมชน/กลุ่มอาชีพ และเพื่อศึกษาผลของการพัฒนาศักยภาพและโอการของกลุ่มแปรรูปอาหารโดยกระบวนกการวิจัยแบบมีส่วนร่วม(PAR) ผลการวิจัยนี้ จะนำไปสู่นโยบายการพัฒนาของภาคส่วนที่เกี่ยวข้องและกระบวนการวิจัยจะนำไปบูรณาการ การเรียนการสอนในระดับบัณฑิตศึกษา กลุ่มที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่กลุ่มอาชีพจาวตาลเชื่อม ตำบลทำนบ อำเภอสิงหนคร กลุ่มแปรรูปน้ำนมข้าวโพด ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร และกลุ่มปลาดุกร้า ตำบลบ้านขวา อำเภอระโนด ของจังหวัดสงขลา วิธีการวิจัยโดยใช้วิธีปฏิบัติการวิจัยแบบมีส่วนร่วม(PAR) เทคนิคที่ใช้ได้แก่ เทคนิค AIC, SWOT, FOCUS, GROUP INTERVIEW การสัมภาษณ์รายบุคคล การสังเกตแบบมีส่วนร่วม
ผลการวิเคราะห์โดยประยุกต์ใช้ทฤษฎีการพึ่งตนเองแบบบูรณาของชุมชนชนบท พิจารณาจากปัจจัย TERMS (เทคโนโลยี เศรษฐกิจ ทรัพยากร จิตใจ สังคม และวัฒนธรรม ) ได้ผลการวิจัย ดังนี้
1. กลุ่มแปรรูปทั้ง 3 กลุ่ม มีศักยภาพในการดำเนินชิวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียงเป็นทุนเดิม มีความคิดพึ่งตนเอง แม้ส่วนใหญ่เป็นสตรีสูงอายุ ทรัพยากรในการผลิตมีอยู่ในชุมชน ในภูมิปัญญาแบบดั้งเดิม พึ่งพาเทคโนโลยีในระดับต่ำ มองอำนาจรัฐในแง่บวก มีสัมพันธภาพที่ดีทั้งในระดับครอบครัว และชุมชน
2. กระบวนการ PAR หนุนเสริมความเข้มแข็งของกลุ่ม สร้างกระบวนการเรียนรู้ร่วมกันและพัฒนาการมีส่วนร่วมของกลุ่มอาชีพ เป็นการประสานการเรียนรู้ระหว่างกลุ่มอาชีพแปรรูปอาหาร ภาคีที่เกี่ยวข้อง และนักวิจัยขับเคลื่อนให้กลุ่มแปรรูปอาหาร พัฒนาศักยภาพด้านจิตใจใฝ่พัฒนาในอัตราเร่งกว่าปกติิ เป็นปัจจัยหลัก นำไปสู่การพัฒนาปัจจัยอื่นๆ กล่าวคือ ศักยภาพด้านจิตใจ (Mental -M) นำไปสู่ศักยภาพด้านเศรษฐกิจ(Economic -E) การเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรการผลิต (Resource -R) และการเข้าถึงสวัสดิการทางสังคม และวัฒนธรรม (Socoicultural)
3. กระบวนการ PAR ทำให้เกิดประสบการตรงแก่นักศึกษาระดับบัญฑิตศึกษาได้ ประยุกต์ใช้กระบวนการในงานวิจัยระดับบัญฑิตศึกษา ให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชน
4. จากผลการวิจัยมีข้อเสนอแนะว่า ภาคีที่เกี่ยวข้องควรให้ความสำคัญต่อกระบวนการเรียนรู้ของกลุ่มแปรรูปอาหาร เพื่อเพิ่ม ศักยภาพด้านจิตใจใฝ่พัฒนา และช่วยเหลือด้านการพัฒนาเทคโนโลยีให้เหมาะสมในการประกอบอาชีพแปรรูปอาหาร ให้พัฒนาเป็นสินค้า OTOP ก้าวไปสู่วิสาหกิจชุมชนได้ ควรส่งเสริมให้กลุ่มอาชีพบริหารจัดการทรัพยากรในชุมชนมาใช้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจครบวงจร โดยตระหนักถึงการอนุรักษ์ทรัพยากรให้ยั่งยืน ส่งเสริมการสร้างงานและสวัสดิ์การในชุมชน เพื่อดึงประชากรวัยแรงงานให้คืนถิ่น ไม่ทิ้งถิ่น ให้ความสำคัญแก่กลุ่มสตรีและผู้สูงอายุซึ่งเป็นกำลังหลักของกลุ่มแปรรูปอาหาร
Fulltext
ไม่มีไฟล์
จำนวนการอ่าน
Best Screen Resolution
1024x768
pixel and Text Size as Medium
Copyright 2012 All Rights Reserved | Power by
IRD.SKRU