ข้อมูลส่วนตัว

ชื่อ - สกุล ผศ.ฐิติมาพร ศรีรักษ์
เชื่อชาติ ไทย
ตำแหน่ง ผู้ช่วยศาสตราจารย์
หน่วยงาน คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
อีเมล์ thitimaporn.no@skru.ac.th
ที่อยู่ 18/1 ม.2 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา
เบอร์ติดต่อ 0896595459

งานวิจัย (ที่เป็นหัวหน้าโครงการ)

ปีงบประมาณ ชื่อโครงการ แหล่งทุน
2560 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบรสข้าวยำครื่องแกง กองทุนวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา
2558 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ไก่หยองรสเครื่องแกงมัสมั่น งบวิจัยคณะ (เงินบำรุงการศึกษา)
2557 การประยุกต์ใช้แป้งข้าวสังข์หยดในผลิตภัณฑ์ขนมกลีบลำดวน กองทุนวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

งานวิจัย (ที่เป็นผู้ร่วมวิจัย)

ปีงบประมาณ ชื่อโครงการ แหล่งทุน
2567 สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพและคุณค่าทางโภชนาการของชาไข่มุกจากข้าวพื้นเมือง งบวิจัยคณะ (เงินบำรุงการศึกษา)
2564 ความรู้เรื่องโภชนาการ ทัศนคติ พฤติกรรมการบริโภคอาหารไร้ประโยชน์ และภาวะโภชนาการของนักเรียนผู้พิการทางสายตา ในโรงเรียนการศึกษาคนตาบอดธรรมสากล หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา งบวิจัยคณะ (เงินบำรุงการศึกษา)
2557 การพัฒนาภูมิปัญญาอาหารท้องถิ่นภาคใต้สู่ตลาดอาหารอาเซียน : ข้าวยำปักษ์ใต้ในรูปแบบขนมครกญี่ปุ่นพร้อมซอสบูดู งบประมาณแผ่นดิน(วช.)
2554 การศึกษาคุณลักษณะ คุณค่าทางโภชนาการ และระยะเวลาการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ข้าวยำกรอบจากข้าวสังข์หยด งบประมาณแผ่นดิน(วช.)

ผลงานตีพิมพ์เผยแพร่

ปีที่ตีพิมพ์ ชื่อบทความ แหล่งตีพิมพ์
2566 การประยุกต์ใช้แมนนิทอลและน้ำมันเมล็ดชาในขนมกลีบลำดวนเสริมกาแฟพลังงานต่ำ วารสารวิชาการระดับชาติ
2566 ผลของชนิดน้ำตาลและสภาวะการทอดต่อการยอมรับขนมเจาะหู วารสารวิชาการระดับชาติ
2565 ผลของการเสริมใบขลู่และทดแทนน้ำตาลด้วยสารให้ความหวานในผลิตภัณฑ์ชิฟฟ่อนเค้กแป้งข้าวหอมมะลิ การประชุมวิชาการระดับชาติ
2565 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงโรยข้าวจากน้ำพริกไตปลา การประชุมวิชาการระดับชาติ
2564 การศึกษาปริมาณของมันเทศที่ใช้ทดแทนแป้งสาลีในผักแผ่นอบกรอบ การประชุมวิชาการระดับชาติ
2564 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ปั้นขลิบไส้เห็ดใช้แป้งสาคูทดแทนแป้งสาลี การประชุมวิชาการระดับชาติ
2564 ผลของการทดแทนแป้งสาลีด้วยแป้งข้าวโอ๊ตและการใช้สารให้ความหวานซูคราโลส และการยอมรับขนมไข่เต่า การประชุมวิชาการระดับชาติ
2563 การศึกษาการยอมรับของผู้บริโภคต่อผลิตภัณฑ์โรตีกรอบจากแป้งกากถั่วเหลืองรสเครื่องแกงมัสมั่น การประชุมวิชาการระดับชาติ
2563 การประยุกต์ใช้แป้งกากถั่วเหลืองทดแทนแป้งสาลีบางส่วนในผลิตภัณฑ์โรตีกรอบรสเครื่องแกงมัสมั่น การประชุมวิชาการระดับชาติ
2562 ผลของการใช้แป้งสาคูทดแทนแป้งมันสำปะหลังและการใช้สารสกัดจากหญ้าหวานทดแทนน้ำตาลต่อการยอมรับของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์ขนมบ้าบิ่นเพื่อสุขภาพ การประชุมวิชาการระดับชาติ
2562 ผลการเสริมธัญพืชต่อการยอมรับของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์ขนมกะละแมจากแป้งสาคู การประชุมวิชาการระดับชาติ
2562 ผลของการใช้แป้งสาคูต่อการยอมรับของผู้บริโภคที่มีต่อทองม้วนกรอบ การประชุมวิชาการระดับชาติ
2562 ผลของการใช้ประเภทของกะทิต่อการยอมรับของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์ขนมผิงจากแป้งสาคู การประชุมวิชาการระดับชาติ
2562 ผลของการทดแทนแป้งสาลีด้วยแป้งสาคูและการเสริมงาดำต่อการยอมรับของผู้บริโภคที่มีต่อขนมกลีบลำดวน การประชุมวิชาการระดับชาติ
2561 การศึกษาระยะเวลาการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ข้าวยำกรอบ วารสารวิชาการระดับชาติ
2561 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมบ้าบิ่นจากแป้งสาคูเพื่อสุขภาพ การประชุมวิชาการระดับชาติ
2561 การประยุกต์ใช้แป้งสาคูในผลิตภัณฑ์ทองม้วนกรอบ การประชุมวิชาการระดับชาติ
2561 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมกะละแมจากแป้งสาคู การประชุมวิชาการระดับชาติ
2561 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมผิงจากแป้งสาคู การประชุมวิชาการระดับชาติ
2559 การประยุกต์ใช้แป้งข้าวสังข์หยดในผลิตภัณฑ์ขนมกลีบลำดวน การประชุมวิชาการระดับชาติ

บริการวิชาการที่ทำ

ปีงบประมาณ ชื่อโครงการ งบประมาณ
2556 โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การทำอาหารเพื่อการประกอบอาชีพ (ซาลาเปา ปาท่องโก๋ ขนมจีบ กะหรี่ปั๊บและหมี่กะทิ) 51,000 บาท
2555 อบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การทำผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง 37,000 บาท

การจดทรัพย์สินทางปัญญา

วันที่ประกาศ ผลงาน/สิ่งประดิษฐ์ ประเภท
2018-11-02 ขนมกลีบลำดวนจากแป้งข้าวสังข์หยด อนุสิทธิบัตร
2021-03-17 ข้าวเกรียบรสข้าวยำเครื่องแกง อนุสิทธิบัตร
2022-12-16 ไก่หยองรสเครื่องแกงมัสมั่น อนุสิทธิบัตร