ข้อมูลส่วนตัว

ชื่อ - สกุล ผศ.ดร.อัจฉรา เพิ่ม
เชื่อชาติ ไทย
ตำแหน่ง อาจารย์
หน่วยงาน คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
อีเมล์ atchara.ph@skru.ac.th
ที่อยู่ สงขลา
เบอร์ติดต่อ 0914634894

งานวิจัย (ที่เป็นหัวหน้าโครงการ)

ปีงบประมาณ ชื่อโครงการ แหล่งทุน
2563 การปรับปรุงกระบวนการผลิตเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาน้ำพริกเผาเห็ดนางฟ้า งบวิจัยคณะ (เงินบำรุงการศึกษา)
2559 การเพิ่มการรอดชีวิตและกิจกรรมแมทาบอลิซึมของเชื้อ Lactobacillus plantarum TISIR1465 โดยวิธีการห่อหุ้มร่วมกับว่านหอมแดง กองทุนวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา
2557 ผลของชนิดบรรจุภัณฑ์และเทคนิคการบรรจุต่อการยืดอายุการเก็บรักษาน้ำพริกแกงคั่ว น้ำพริกแกงเผ็ด และน้ำพริกแกงส้มปักษ์ใต้ กองทุนวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

งานวิจัย (ที่เป็นผู้ร่วมวิจัย)

ปีงบประมาณ ชื่อโครงการ แหล่งทุน
2566 การศึกษาสภาวะที่เหมาะสมต่อการผลิตไซรัปจากข้าวช่อขิง ด้วยเทคโนโลยีชีวภาพ งบวิจัยคณะ (เงินบำรุงการศึกษา)

ผลงานตีพิมพ์เผยแพร่

ปีที่ตีพิมพ์ ชื่อบทความ แหล่งตีพิมพ์
2567 การประยุกต์ใช้สารสกัดหยาบจากหอมแดงในการยืดอายุการเก็บรักษาเนื้อไก่อบ วารสารวิชาการระดับชาติ
2566 ผลการยับยั้งเชื้อก่อโรคโดยเชื้อ Lactobacillus plantarum ที่ห่อหุ้มร่วมกับหอมแดง การประชุมวิชาการระดับชาติ
2566 การประยุกต์ใช้แบคทีเรียโพรไบโอติกเพื่อสุขภาพ. การประชุมวิชาการระดับชาติ
2565 คุณสมบัติพรีไบโอติกเบื้องต้นของโอลิโกแซ็กคาไรด์จากเห็ดนางฟ้าและเห็ดนางรม การประชุมวิชาการระดับชาติ
2565 ประสิทธิภาพของสารสกัดหยาบจากหอมแดงในการยับยั้งเชื้อ Staphylococcus aureus และ Escherichia coli การประชุมวิชาการระดับชาติ
2564 ผลของสารสกัดหยาบจากชุมเห็ดไทยต่อ cell-surface hydrophobicity ของเชื้อ methicillin-resistant Staphylococcus aureus การประชุมวิชาการระดับชาติ
2564 คุณสมบัติพรีไบโอติกเบื้องต้นของโอลิโกแซ็กคาไรด์จากถั่วเหลืองและถั่วเขียว การประชุมวิชาการระดับชาติ
2563 ฤทธิ์ของสารสกัดหยาบจากชาเขียวต่อเชื้อก่อโรคในระบบทางเดินอาหาร การประชุมวิชาการระดับชาติ
2562 การประยุกต์ใช้เชื้อ Lactobacillus plantarum ในผลิตภัณฑ์อาหารมังสวิรัติ การประชุมวิชาการระดับชาติ
2562 ฤทธิ์ของสารสกัดหยาบจากว่านหอมแดงต่อ cell-surface hydrophobicity ของเชื้อ Staphylococcus aureus การประชุมวิชาการระดับชาติ
2562 การเพิ่มการรอดชีวิตของเชื้อ Lactobacillus plantarum TISTR541 โดยวิธีการห่อหุ้มร่วมกับเพกทิน การประชุมวิชาการระดับชาติ
2562 ประสิทธิภาพของสารสกัดหยาบจากบชุมเห็ดไทยในการยับยั้งเชื้อ Salmonella Typhimurium ATCC13311 และ Staphylococcus aureus ATCC25923 การประชุมวิชาการระดับชาติ
2562 Evaluation of hurdle technology on shelf life extension of Thai red curry paste and sour curry paste วารสารวิชาการระดับนานาชาติ
2561 Evaluation of Lactobacillus plantarum encapsulate with Eleutherine americana oligosaccharide extract as food additive in yoghurt วารสารวิชาการระดับนานาชาติ
2561 Oral bioavailability and pharmacokinetics of sildenafil citrate dry foam tablets in rats วารสารวิชาการระดับนานาชาติ
2561 การประยุกต์ใช้แบคทีเรียโปรไบโอติก (Lactobacillus plantarum) ในแหนมไก่ วารสารวิชาการระดับชาติ
2561 ฤทธิ์ของน้ำหมักชีวภาพจากสับปะรด มะเขือเทศ ผลยอ และผลไม้รวมในการยับยั้งการเจริญของเชื้อStaphylococcus aureus and Salmonella Typhimurium การประชุมวิชาการระดับชาติ
2560 การคัดเลือกโปรไบโอติกแบคทีเรียแลคติกจากอาหารหมักพื้นบ้านและอุจจาระของคนสูงอายุที่มีสุขภาพดี การประชุมวิชาการระดับชาติ
2559 ฤทธิ์ของสารสกัดจากเปลือกของส้มโอ มะกรูด และลูกยอต่อจุลินทรีย์บริเวณกระจกและเครื่องสุขภัณฑ์ การประชุมวิชาการระดับชาติ
2558 Applications of microencapsulated Bifidobacterium longum with Eleutherine americana in fresh milk tofu and pineapple juice วารสารวิชาการระดับนานาชาติ
2558 Preparation of Eleutherine americana-alginate complex microcapsules and application in Bifidobacterium longum วารสารวิชาการระดับนานาชาติ
2558 การยืดอายุการเก็บรักษาน้ำพริกแกงคั่วน้ำพริกแกงเผ็ด และน้ำพริกแกงส้มปักษ์ใต้ การประชุมวิชาการระดับชาติ
2556 Eleutherine americana as a growth promotor for infant intestinal microbiota วารสารวิชาการระดับนานาชาติ
2555 Growth stimulation/inhibition effect of medicinal plants on human intestinal microbiota วารสารวิชาการระดับนานาชาติ
2548 การคัดเลือกโปรไบโอติกแบคทีเรียแลกติกสำหรับมนุษย์จากอาหารหมักของไทย วารสารวิชาการระดับชาติ

บริการวิชาการที่ทำ

ปีงบประมาณ ชื่อโครงการ งบประมาณ

การจดทรัพย์สินทางปัญญา

วันที่ประกาศ ผลงาน/สิ่งประดิษฐ์ ประเภท