ชื่อสิ่งประดิษฐ์/การออกแบบ
ข้าวยำกรอบจากข้าวสังข์หยด
ผู้ประดิษฐ์/ออกแบบ
ทัศนา ศิริโชติ
ผู้ร่วมประดิษฐ์/ออกแบบ
นายดำรงค์เกียรติ ศรีเทพ, นางสาวฐิติมาพร หนูเนียม, นายพรชัย พุทธรักษ์, นางสาววิภาวรรณ วงศ์สุดาลักษณ์
วันที่จดทะเบียน
2014-06-26
บทสรุป
ข้าวยำกรอบจากข้าวสังข์หยดตามการประดิษฐ์นี้ ประกอบด้วย ข้าวสังข์หยดอบแห้ง น้ำบูดูหวาน แบะแซ เส้นหมี่ ตะไคร้อบแห้ง ขิงอบแห้ง ใบมะกรูดอบแห้ง ใบชะพลูอบแห้ง ดอกดาหลาอบแห้ง น้ำตาลปี๊บ กุ้งแห้งป่น น้ำมะนาว และพริกแห้งป่น ซึ่งมีขั้นตอนการผลิตหลัก 6 ขั้นตอน ตั้งแต่การนำข้าวสังข์หยดมาหุง ด้วยน้ำสะอาด การนำข้าวสวยจากข้าวสังข์หยดที่หุงได้มาอบแห้งด้วยตู้อบลมร้อนพร้อมกับเส้นหมี่ การนำข้าว สังข์หยดอบแห้งและเส้นหมี่อบแห้งมาทอดในน้ำมันร้อนจนสุกกรอบ การนำตะไคร้ ขิง ใบมะกรูดและดอก ดาหลา มาซอยให้ละเอียด แล้วนำมาอบแห้งด้วยตู้อบลมร้อน การนำน้ำบูดูหวาน แบะแซ น้ำตาลปี๊บและ น้ำมะนาวมาเคี่ยว และการนำพริกแห้งป่น กุ้งแห้งป่นและส่วนผสมที่ได้ทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วขึ้น รูปด้วยแม่พิมพ์ตามขนาดที่ต้องการ โดยมีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อนมาก สามารถผลิตได้ทั้งในระดับอุตสาหกรรม ขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้นี้ จะมีกลิ่นและรสชาติเช่นเดียวกับข้าวยำ เป็นการยืดอายุการเก็บ รักษาให้ยาวนานมากขึ้น และเป็นการเพิ่มมูลค่าแก่ข้าวสังข์หยด แก้ไข 21/04/2558 (01/04/2558) ข้าวยำกรอบจากข้าวสังข์หยดตามการประดิษฐ์นี้ ประกอบด้วย ข้าวสังข์หยดอบแห้ง น้ำบูดูหวาน แบะแซ เส้นหมี่ ตะไคร้อบแห้ง ขิงอบแห้ง ใบมะกรูดอบแห้ง ใบชะพลูอบแห้ง ดอกดาหลาอบแห้ง น้ำตาลปี๊บ กุ้งแห้งป่น น้ำมะนาว และพริกแห้งป่น ซึ่งมีขั้นตอนการผลิตหลัก 6 ขั้นตอน ตั้งแต่การนำข้าวสังข์หยุดมาหุง ด้วยน้ำสะอาด การนำข้าวสวยจากข้าวสังข์หยดที่หุงได้มาอบแห้งด้วยตู้อบลมร้อนพร้อมกับเส้นหมี่ การน้ำข้าว สังข์หยดอบแห้งและเส้นหมี่อบแห้งมาทอดในน้ำมันร้อนจนสุกกรอบ การนำตะไคร้ ขิง ใบมะกรูดและดอก ดาหลา มาซอยให้ละเอียด แล้วนำมาอบแห้งด้วยตู้อบลมร้อน การนำน้ำบูดูหวาน แบะแซ น้ำตาลปี๊บและ น้ำมะนาวมาเคี่ยว และการนำพริกแห้งป่น กุ้งแห้งป่นและส่วนผสมที่ได้ทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วขึ้น รูปด้วยแม่พิมพ์ตามขนาดที่ต้องการ โดยมีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อนมาก สามารถผลิตได้ทั้งในระดับอุตสาหกรรม ขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้นี้ จะมีกลิ่นและรสชาติเช่นเดียวกับข้าวยำ เป็นการยืดอายุการเก็บ รักษาให้ยาวนานมากขึ้น และเป็นการเพิ่มมูลค่าแก่ข้าวสังข์หยด
ข้าวยำกรอบจากข้าวสังข์หยดตามการประดิษฐ์นี้ ประกอบด้วย ข้าวสังข์หยดอบแห้ง น้ำบูดูหวาน แบะแซ เส้นหมี่ ตะไคร้อบแห้ง ขิงอบแห้ง ใบมะกรูดอบแห้ง ใบชะพลูอบแห้ง ดอกดาหลาอบแห้ง น้ำตาลปี๊บ กุ้งแห้งป่น น้ำมะนาว และพริกแห้งป่น ซึ่งมีขั้นตอนในการผลิตหลัก 6 ขั้นตอน ตั้งแต่การนำข้าวสังข์หยดมาหุง ด้วยน้ำสะอาด การนำข้าวสวยจากข้าวสังข์หยดที่หุงได้มาอบแห้งด้วยตู้อบลมร้อนพร้อมกับเส้นหมี่ การนำข้าว สังข์หยดอบแห้งและเส้นหมี่อบแห้งมาทอดในน้ำมันร้อนจนสุกกรอบ การนำตะไคร้ ขิง ใบมะกรูดและดอก ดาหลา มาซอยให้ละเอียด แล้วนำมาอบแห้งด้วยตู้อบลมร้อน การนำน้าบูดูหวาน แบะแซ น้ำตาลปี๊บและ น้ำมะนาวมาเคี่ยว และการนำพริกแห้งป่น กุ้งแห้งป่นและส่วนผสมที่ได้ทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วขึ้น รูปด้วยแม่พิมพ์ตามขนาดที่ต้องการ โดยมีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อนมาก สามารถผลิตได้ทั้งในระดับอุตสาหกรรม ขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้นี้ จะมีกลิ่นและรสชาติเช่นเดียวกับข้าวยำ เป็นการยืดอายุการเก็บ รักษาให้ยาวนานมากขึ้น และเป็นการเพิ่มมูลค่าแก่ข้าวสังข์หยด