ชื่อสิ่งประดิษฐ์/การออกแบบ
ขนมจำปาดะ
ผู้ประดิษฐ์/ออกแบบ
พรชัย พุทธรักษ์
วันที่จดทะเบียน
2018-01-30
บทสรุป
ขนมจำปาดะที่มีส่วนผสม (ingredients) ประกอบด้วย กะทิ แป้งข้าวเจ้า ผงฟู เกลือป่น เนื้อจำปาดะ น้ำตาลทรายขาว ยีสต์ และะพร้าวทึนทึก ซึ่งมีขั้นตอนการผลิต 5 ขั้นตอน ตั้งแต่ 1) ผสมแป้งข้าวเจ้า กับผงฟู ร่อนสลับกันไปมา 2 ครั้ง ทำหลุมตรงกลาง ใส่ยีสต์และน้ำตาลทรายขาวพักไว้ 2) นำเนื้อจำปาดะไป ปั่นรวมกับกะทิจนละเอียด ใส่หม้อตั้งไฟคนพออุ่น 3) นำส่วนผสมจากขั้นตอนที่ 2 เทผสมกับส่วนผสมใน ขั้นตอนที่ 1 ค่อยๆ ใช้ตระกร้อมือตีจนเข้าเป็นเนื้อเดียว กัน พักไว้ 2 ชั่วโมง 4) นำถ้วยตะไล ใส่ลังถึงนึ่งจนร้อน แล้วตักส่วนผสมของขนมที่พักไว้ ลงในถ้วยตะไล แล้วนำไปนึ่งต่ออีก 15 นาที จนสุก ตักออกจากถ้วย และ 5) นำมะพร้าวทึนทึกขูดฝอย ใส่ภาชนะนึ่ง 10 นาที จากนั้นนำมาคลุกกับเกลือ ไว้สำหรับโรยหน้าขนม ซึ่งมี ขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อนมาก สามารถผลิตได้ทั้งในระดับอุตสาหกรรมขนาดเล็กและขนาดใหญ่ วัตถุประสงค์ของ การพัฒนาขนมจำปาดะดังกล่าว เพื่อให้ผู้บริโภคได้ลิ้มลองรสชาติขนมจำปาดะในรูปแบบใหม่ และยังเป็น แนวทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมจำปาดะในรูปแบบอื่นต่อไป
บทสรุปการประดิษฐ์ผลิตภัณฑ์ขนมจำปาดะนี้มีส่วนประกอบหลักคือ กะทิ แป้งข้าวเจ้า ผงฟู เกลือป่น เนื้อจำปาดะ นํ้าตาลทราย ยีสต์ และมะพร้าวทึนทึก ซึ่งมีขั้นตอนการผลิตหลัก 5 ขั้นตอนคือ ตั้งแต่ 1) ผสมแป้งข้าวเจ้า กับ ผงฟู ร่อนสลับกันไปมา 2 ครั้ง ทำหลุมตรงกลาง ใส่ยีสต์และนํ้าตาลทรายขาวพักไว้ 2) นำเนื้อจำปาดะไปปั่น รวมกับกะทิจนละเอียด ใส่หม้อตั้งไฟคนพออุ่น 3) นำส่วนผสมจากขั้นตอนที่ 2 เทผสมกับส่วนผสมในขั้นตอนที่ 1 ค่อยๆ ใช้ตะกร้อมือตีจนเข้าเป็นเนื้อเดียว กัน พักไว้ 2 ชั่วโมง 4) นำถ้วยตะไล ใส่ลังถึงนึ่งจนร้อน แล้วตัก ส่วนผสมของขนมที่พักไว้ ลงในถ้วยตะไล แล้วนำไปนึ่งต่ออีก 15 นาที จนสุก ตักออกจากถ้วย และ 5) นำ มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย ใส่ภาชนะนึ่ง 10 นาที จากนั้นนำมาคลุกกับเกลือ ไว้สำหรับโรยหน้าขนม ซึ่งมีขั้นตอนที่ ไม่ซับซ้อนมาก สามารถผลิตได้ทั้งในระดับอุตสาหกรรมขนาดเล็กและขนาดใหญ่ วัตถุประสงค์ของการพัฒนา ผลิตภัณฑ์ผลิตกัณฑ์ขนมจำปาดะตังกล่าว เพื่อให้ผู้บริโภคได้ลิ้มลองรสชาติขนมจำปาดะในรูปแบบใหม่ และยัง เป็นแนวทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมจากจำปาดะในรูปแบบอื่นต่อไป