ชื่อสิ่งประดิษฐ์/การออกแบบ
ขนมปั้นขริบทอดไส้ปลาเสริมเปลือกกุ้ง
ผู้ประดิษฐ์/ออกแบบ
พรชัย พุทธรักษ์
วันที่จดทะเบียน
2020-10-26
บทสรุป
ขนมปั้นขริบทอดไส้ปลาเสริมเปลือกกุ้งที่มีส่วนผสม (ingredients) ประกอบด้วย แป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำมันพืช น้ำตาลทราย น้ำ ผงเปลือกกุ้ง เนื้อปลาทูนึ่ง รากผักชี พริกไทย เกลือ น้ำตาลปี๊บ ถั่วลิสงคั่วสุก และหอมแดง ซึ่งมีขั้นตอนการผลิต 3 ขั้นตอนตั้งแต่ 1) ล้างเปลือกกุ้งให้สะอาด อบด้วยเครื่องอบลมร้อนจนแห้ง บดด้วยเครื่องบดละเอียด ร่อนผ่านตะแกรงขนาด 100 mesh ร่อนรวมกับแป้งสาลี พักไว้ ผสมน้ำตาลทราย น้ำ และน้ำมันพืชให้เข้ากัน ค่อย ๆ นวดแป้งที่ร่อนรวมกับเปลือกกุ้งแล้วกับส่วนผสมที่ละลายไว้ จนเป็นเนื้อเดียวกันพักแป้ง ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ พักไว้ 2) นำเนื้อปลาทูนึ่งสุก โขลกให้เนื้อปลาฟู และนำไปคั่วให้แห้ง โขลกรากผักชี พริกไทย และหอมแดงจนละเอียด ตั้งกระทะใส่น้ำพืชเล็กน้อย นำส่วนผสมที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม ตามด้วยเนื้อปลา น้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ เกลือ ผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่วลิสงคั่วป่นเป็นลำดับสุดท้าย ผัดจนเหนียวจับตัวกันเป็นก้อน ปั้นเป็นก้อนกลมสำหรับทำไส้ 3) นำแป้งที่พักไว้ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเท่ากับไส้ห่อไส้ปั้นขริบ ขริบริมให้สวยงาม นำไปทอดจนสุก จากกระบวนการทำมีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อนมาก สามารถผลิตได้ทั้งในระดับอุตสาหกรรมขนาดเล็กและขนาดใหญ่ วัตถุประสงค์ของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมปั้นขริบทอดไส้ปลาเสริมเปลือกกุ้งดังกล่าว เพื่อให้มีขนมปั้นขริบที่มีรสชาติแปลกใหม่ และเป็นการเพิ่มมูลค่าของผลผลิตทางการเกษตรต่อไป