ชื่อสิ่งประดิษฐ์/การออกแบบ
ขนมกรอบเค็มผสมแป้งข้าวสังข์หยด
ผู้ประดิษฐ์/ออกแบบ
พรชัย พุทธรักษ์
วันที่จดทะเบียน
2017-05-23
บทสรุป
ขนมกรอบเค็มผสมแป้งข้าวสังข์หยดนี้ ประกอบด้วย แป้งข้าวสังข์หยด แป้งสาลี ไข่ไก่ นํ้าปูนใส นมสด นํ้าตาลทราย แบะแซ น้ำปลา รากผักซี กระเทียม พริกไทย และนํ้ามันพืช ซึ่งมีขั้นตอนการผลิตหลัก 2 ขั้นตอน ตั้งแต่การนำแป้งข้าวสังข์หยดร่อนรวมกับแป้งสาลี ผสมกับไข่ไก่ นํ้าปูนใส นมสด นวดรวมกัน รีดแป้งเป็นแผ่น บางๆ แล้วตัดเป็นชิ้นเท่าๆ กัน นำไปทอดให้สุกเหลือง จากนั้นนำนํ้ามันพืชใส่กระทะ ตามด้วยรากผักชี กระเทียม และพริกไทยที่โขลกรวมกัน ผัดจนหอม ใส่น้ำตาลทราย แบะแซ นํ้าปลาลงในกระทะเคี่ยวจนมี ลักษณะเหนียวข้นและแตกฟอง ตามด้วยกรอบเค็มที่ทอดแล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ซึ่งมีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน มาก สามารถผลิตได้ทั้งในระดับอุตสาหกรรมขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ซึ่งผลิตภัณฑ์นี้จะมีกลิ่นและรสชาติของ แป้งข้าวของไทย ได้ผลิตภัณฑ์ขนมกรอบเค็มผสมแป้งข้าวสังข์หยดที่มีคุณค่าทางโภชนาการ สร้างทางเลือก ใหม่ให้แก่ผู้บริโภคที่รักสุขภาพ และเป็นการเพิ่มมูลค่าแก่ข้าวสังข์หยด