ชื่อสิ่งประดิษฐ์/การออกแบบ
ข้าวเกรียบรสข้าวยำเครื่องแกง
ผู้ประดิษฐ์/ออกแบบ
ฐิติมาพร ศรีรักษ์
วันที่จดทะเบียน
2018-01-30
บทสรุป
ข้าวเกรียบรสข้าวยำเครื่องแกงที่มีส่วนผสม (ingredients) ประกอบด้วย วัตถุดิบสำหรับการผลิตข้าว เกรียบ ซึ่งมีขั้นตอนการผลิตโดยการนำวัตถุดิบทั้งหมด มาปั่นผสมให้ละเอียด นวดจนเข้ากัน ขึ้นรูปเป็นแท่ง ทรงกระบอก นึ่งสุก แช่เย็นให้คงตัว นำมาหั่นแผ่นบาง อบลมร้อนหรือตากแดดจนแห้งสนิท และทอดในนํ้ามัน จนฟูกรอบ โดยมีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อนมาก สามารถผลิตได้ทั้งในระดับอุตสาหกรรมขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ซึ่ง ผลิตภัณฑ์นี้ จะมีกลิ่นและรสชาติของข้าวยำเครื่องแกงของภาคใต้ เป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารว่างไทย และ เป็นการเพิ่มคุณค่าแก่ผลิตภัณฑ์