ชื่อสิ่งประดิษฐ์/การออกแบบ
สูตรลูกชิ้นไก่ที่มีส่วนผสมของน้ำปรุงรสไก่ตุ๋น
ผู้ประดิษฐ์/ออกแบบ
พรชัย พุทธรักษ์
วันที่จดทะเบียน
2017-05-23
บทสรุป
สูตรลูกชิ้นไก่ที่มีส่วนผสมของนํ้าปรุงรสไก่ตุ๋น นี้ประกอบด้วย เนื้อไก่ส่วนอก แป้งมันสำปะหลัง เกลือป่น ผงฟู และนํ้าปรุงรสไก่ตุ๋น ซึ่งมีส่วนผสม คือ ซี่โครงไก่ อบเชย โป๊ยกั๊ก นํ้า ใบเตย รากผักชีบุบ พริกไทยเม็ดบุบ กระเทียมบุบ เกลือป่น ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ นํ้าตาลกรวด และข่าหั่นแว่น กรรมวิธีการผลิตลูกชิ้นไก่ที่มีส่วนผสมของนํ้าปรุงรสไก่ตุ๋น ประกอบด้วย 2 ขั้นตอนหลักดังนี้ 1. การเตรียมนํ้าปรุงรสไก่ตุ๋น โดยการนำซี่โครงไก่ล้างให้สะอาด นำผ้าขาวบางห่อเครื่องเทศและสมุนไพรที่ประกอบด้วย อบเชย โป๊ยกั๊ก ใบเตย รากผักชีบุบ พริกไทยเม็ดบุบ กระเทียมบุบ และข่าหั่นแว่นมัดด้วยด้ายให้แน่น ใส่นํ้าในหม้อพร้อมห่อเครื่องเทศและสมุนไพรที่ห่อไว้ ตั้งไฟต้มจนเดือด ตามด้วยซี่โครงไก่ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ และนํ้าตาลกรวด ตั้งไฟแรงปานกลางเคี่ยวจนได้นํ้าปรุงรสที่มีความเข้มข้น จากนั้นนำไปแช่เย็น 2. การผลิตลูกชิ้นไก่ที่มีส่วนผสมของน้ำปรุงรสไก่ตุ๋น โดยการนำเนื้ออกไก่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เก็บไว้ในตู้เย็น จากนั้นใส่ในเครื่องปั่นผสมบดให้ละเอียด ผสมเนื้อไก่บด แป้งมันสำปะหลัง เกลือป่น และผงฟู จนเข้ากันตามด้วยน้ำปรุงรสไก่ตุ๋นที่ผ่านการแช่เย็น ปั่นผสมให้เข้ากันจนหมด นำมานวดต่อแล้วนำส่วนผสมทั้งหมดเก็บไว้ในตู้เย็น นำมาบีบเป็นลูกกลมๆ ปล่อยลงในน้ำร้อน จนสีของลูกชิ้นเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน ต้มต่อจนกระทั่งลูกชิ้นสุกทั่วกันทั้งลูก แล้วค่อยตักแช่ในน้ำเย็น ตักขึ้นพักไว้ การผลิตลูกชิ้นไก่ที่มีส่วนผสมของนํ้าปรุงรสไก่ตุ๋นนี้ มีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อนมาก สามารถผลิตได้ทั้งในระดับอุตสาหกรรมขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้นี้ จะมีกลิ่นและรสชาติของไก่ตุ๋น เป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นไก่เพื่อเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ลูกชิ้น และเพิ่มทางเลือกใหม่ให้กับผู้ผลิตและผู้บริโภคต่อไป