ชื่อสิ่งประดิษฐ์/การออกแบบ
สูตรแยมจากจำปาดะ
ผู้ประดิษฐ์/ออกแบบ
ทัศนา ศิริโชติ
วันที่จดทะเบียน
2017-07-21
บทสรุป
สูตรแยมจากจำปาดะนี้ ประกอบด้วย เนื้อจำปาดะ น้ำเปล่า น้ำตาลทราย เพคติน น้ำมะนาว และเกลือป่น ซึ่งมีขั้นตอนการผลิตหลัก 3 ขั้นตอน ตั้งแต่การเตรียมเนื้อจำปาดะ โดยเลือกผลสุกจากนั้นนำไปปอกเปลือกแล้วเอาส่วนที่เป็นเนื้อนำไปบดผสมกับน้ำเปล่า แล้วบดให้ละเอียด การนำขึ้นตั้งไฟ ผสมน้ำตาลทราย ครึ่งส่วนกับเพคติน ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายและกวนให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นใส่น้ำตาลทรายส่วนที่เหลือ เมื่อน้ำตาลทรายละลายหมด เติมเกลือและน้ำมะนาว หลังจากนั้นกวนจนส่วนผสมมีปริมาณของแข็งที่ละลายได้ไม่น้อยกว่า 65 องศาบริกซ์ กรรมวิธีการผลิตแยมจากจำปาดะนี้ มีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อนมาก สามารถผลิตได้ ทั้งในระดับอุตสาหกรรมขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้จะมีกลิ่นและรสชาติของจำปาดะเป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์แยมผลไม้ และเป็ฯการเพิ่มมูลค่าแก่จำปาดะ