รายละเอียดข้อมูลทรัพย์สินทางปัญญา

ชื่อสิ่งประดิษฐ์/การออกแบบ
สูตรซอสบูดูสำหรับขนมครกญี่ปุ่นที่มีส่วนผสมของข้าวยำ
ผู้ประดิษฐ์/ออกแบบ
วิภาวรรณ วงศ์สุดาลักษณ์
ผู้ร่วมประดิษฐ์/ออกแบบ
-
ประเภท
อนุสิทธิบัตร
วันที่จดทะเบียน
2017-07-21
วันที่ประกาศ
2019-01-10
บทสรุป
สูตรซอสบูดูสำหรับขนมครกญี่ปุ่นที่มีส่วนผสมของข้าวยำนี้มีส่วนประกอบหลักคือ นํ้าบูดูดิบ นํ้าเปล่า นํ้าตาลปี๊บ แบะแซ นํ้ามะขามเปียก ตะไคร้ ใบมะกรูด และผงเมือกเม็ดแมงลัก ซึ่งมีส่วนผสม คือ เม็ด แมงลัก และนํ้าเปล่า ซึ่งมีขั้นตอนการผลิตหลัก 2 ขั้นตอน คือ 1.ขั้นตอนการเตรียมผงเมือกเม็ดแมงลัก โดยนำ เม็ดแมงลักมาแช่น้ำ ปั่นแยกสารเมือก แล้วกรองแยกสารเมือกด้วยผ้าขาวบาง นำไปอบแห้ง บด แล้วร่อนด้วย ตะแกรง 2.ขั้นตอนการผลิตซอสบูดู โดยนำนํ้าบูดูดิบผสมกับนํ้าตาลปี๊บ ขึ้นตั้งไฟจนละลายหมด ใส่นํ้า มะขามเปียก ตะไคร้ และใบมะกรูด เคี่ยวด้วยไฟอ่อน จากนั้นกรอง แล้วนำส่วนของนํ้าบูดูที่กรองแล้วเติมด้วย ผงเมือกเม็ดแมงลัก ขึ้นตั้งไฟ จนเกิดความข้นหนืด และบรรจุใส่ขวด โดยขั้นตอนการทำสามารถผลิตได้ทั้งใน ระดับอุตสาหกรรมขนาดเล็กและขนาดใหญ่ เพื่อให้ได้ซอสบูดูที่มีกลิ่นและรสชาติของบูดู และมีความข้นหนืด เหมาะกับการใส่เทราดบนขนมครกญี่ปุ่นที่มีส่วนผสมของข้าวยำ เป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารไทย และเป็น การเพิ่มมูลค่า
เอกสารประกาศโฆษณา
เอกสารข้อสิทธิ์
รายละเอียดการประดิษฐ์
ภาพเขียน