รายละเอียดข้อมูลการตีพิมพ์เผยแพร่

ชื่อบทความ ผลของจุลินทรีย์น้ำมะพร้าวน้ำหอมต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของแตงกวา (Effects of Fermented Young Coconut Water on Growth and Yield of Cucumber Plants)
ประเภทการตีพิมพ์ ประชุมวิชาการระดับชาติ
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร รายงานสืบเนื่องงานประชุมวิชาการระดับชาติ ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เครือข่ายสถาบันอุดมศึกษาภาคใต้ ครั้งที่ 7.
ผู้แต่ง ศักดิ์ชาย คงนคร
อนุมัติ เดชนะ
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ 3 ต.ค. 2565
ปีที่ 7
ฉบับที่ 1
หมายเลขหน้า 530-536
ลักษณะบทความ
Abstract การวิจัยนี้เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของจุลินทรีย์น้ำมะพร้าวน้ำหอมต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของแตงกวา เพื่อใช้ประโยชน์ด้านการเกษตร ได้ศึกษาการเจริญเติบโตของแตงกวาจำนวน 4 แปลง ๆ ละ 10 ต้น ให้น้ำ 20 ลิตรทุกวัน และทุก 7 วัน ให้รดน้ำผสมน้ำมะพร้าวน้ำหอม 400 มิลลิลิตร ในแปลงที่ 2 น้ำผสมปุ๋ยคอก 2 กิโลกรัม ในแปลงที่ 3 น้ำผสมกับจุลินทรีย์น้ำมะพร้าวน้ำหอม 30 มิลลิลิตร ในแปลงที่ 4 และน้ำเปล่าในแปลงที่ 1 เป็นเวลา 35 วัน พบว่า แปลงแตงกวาที่ให้น้ำผสมจุลินทรีย์น้ำมะพร้าวน้ำหอม มีการเจริญเติบโตและให้ผลผลิตสูงกว่า แปลงแตงกวาที่ให้น้ำผสมสูตรอื่น ๆ ทั้งความสูงของต้นแตงกวา จำนวนใบ จำนวนดอก จำนวนยอด จำนวนผล ความยาวของผล มากกว่าสูตรอื่น ๆ ยกเว้นน้ำหนักของผลแตงกวาจะน้อยกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับสูตรที่ 3
คำสำคัญ: จุลินทรีย์น้ำมะพร้าวน้ำหอม, ปุ๋ยคอก, แตงกวา