ชื่อบทความ | การวิเคราะห์ต้นทุนและกำหนดราคาขายขนมดอกจอก |
---|---|
ประเภทการตีพิมพ์ | ประชุมวิชาการระดับชาติ |
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร | การประชุมวิชาการ เทคโนโลยีอุตสาหกรรม ระดับชาติ ครั้งที่ 2 ในวาระครบ 65 ปี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช วิจัยและพัฒนานวัตกรรมด้านเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช |
ผู้แต่ง |
ศรีวรรณ ขำตรี คุลยา ศรีโยม |
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ | 20 ก.ค. 2564 |
ปีที่ | 2 |
ฉบับที่ | - |
หมายเลขหน้า | 80-85 |
ลักษณะบทความ | |
Abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ต้นทุนของการผลิตขนมดอกจอกและก าหนดราคาขายของขนมดอกจอก ของกลุ่มแม่บ้านขนมพื้นบ้าน หมู่ 4 บ้านด่าน ต าบลเกาะแต้ว อ าเภอเมือง จังหวัดสงขลา เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวม ข้อมูลเป็นแบบสัมภาษณ์ประกอบด้วยค าถามปลายเปิด การเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการลงพื้นที่เพื่อศึกษากระบวนการผลิต ขนมดอกจอกและสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างเกี่ยวกับการผลิตขนมดอกจอกและต้นทุนของการผลิตขนมดอกจอก ซึ่งประกอบด้วย ค่าวัตถุดิบทางตรง ค่าแรงงานทางตรง และค่าใช้จ่ายในการผลิต สรุปการวิจัย พบว่า 1) ต้นทุนของการผลิตขนมดอกจอก โดย ค านวณจากค่าใช้จ่ายจากต้นทุนวัตถุดิบทางตรง 381 บาท ต้นทุนค่าแรงงานทางตรง 609.45 บาท และต้นทุนค่าใช้จ่ายในการ ผลิต 704.32 บาท เป็นเงินทั้งหมด 1,694.77 บาทต่อการผลิตขนมดอกจอก 1 ครั้ง ได้ขนมดอกจอกจ านวน 170 ถุง เมื่อ ค านวณเป็นต้นทุนต่อหน่วยมีค่าเท่ากับ 9.97 บาท 2) การผลิตขนมดอกจอก เมื่อคิดก าไรอัตราร้อยละ 25 ของต้นทุนทั้งหมด มีการก าหนดราคาขายขนมดอกจอกอยู่ที่ถุงละ 12.50 บาท |