รายละเอียดข้อมูลการตีพิมพ์เผยแพร่

ชื่อบทความ การวิเคราะห์ต้นทุนและกำหนดราคาขายขนมดอกจอก
ประเภทการตีพิมพ์ ประชุมวิชาการระดับชาติ
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร การประชุมวิชาการ เทคโนโลยีอุตสาหกรรม ระดับชาติ ครั้งที่ 2 ในวาระครบ 65 ปี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช “วิจัยและพัฒนานวัตกรรมด้านเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น” มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช
ผู้แต่ง ศรีวรรณ ขำตรี
คุลยา ศรีโยม
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ 20 ก.ค. 2564
ปีที่ 2
ฉบับที่ -
หมายเลขหน้า 80-85
ลักษณะบทความ
Abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ต้นทุนของการผลิตขนมดอกจอกและก าหนดราคาขายของขนมดอกจอก
ของกลุ่มแม่บ้านขนมพื้นบ้าน หมู่ 4 บ้านด่าน ต าบลเกาะแต้ว อ าเภอเมือง จังหวัดสงขลา เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวม
ข้อมูลเป็นแบบสัมภาษณ์ประกอบด้วยค าถามปลายเปิด การเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการลงพื้นที่เพื่อศึกษากระบวนการผลิต
ขนมดอกจอกและสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างเกี่ยวกับการผลิตขนมดอกจอกและต้นทุนของการผลิตขนมดอกจอก ซึ่งประกอบด้วย
ค่าวัตถุดิบทางตรง ค่าแรงงานทางตรง และค่าใช้จ่ายในการผลิต สรุปการวิจัย พบว่า 1) ต้นทุนของการผลิตขนมดอกจอก โดย
ค านวณจากค่าใช้จ่ายจากต้นทุนวัตถุดิบทางตรง 381 บาท ต้นทุนค่าแรงงานทางตรง 609.45 บาท และต้นทุนค่าใช้จ่ายในการ
ผลิต 704.32 บาท เป็นเงินทั้งหมด 1,694.77 บาทต่อการผลิตขนมดอกจอก 1 ครั้ง ได้ขนมดอกจอกจ านวน 170 ถุง เมื่อ
ค านวณเป็นต้นทุนต่อหน่วยมีค่าเท่ากับ 9.97 บาท 2) การผลิตขนมดอกจอก เมื่อคิดก าไรอัตราร้อยละ 25 ของต้นทุนทั้งหมด
มีการก าหนดราคาขายขนมดอกจอกอยู่ที่ถุงละ 12.50 บาท