รายละเอียดข้อมูลการตีพิมพ์เผยแพร่

ชื่อบทความ ผลของ 2, 4-D ต่อการชักนำแคลลัสในเมล็ดข้าวเฉี้ยงพัทลุง (Oryza sativa L.)
ประเภทการตีพิมพ์ ประชุมวิชาการระดับชาติ
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร การประชุมวิชาการระดับชาติ ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เครือข่ายสถาบันอุดมศึกษาภาคใต้ ครั้งที่ 7
ผู้แต่ง เบญจวรรณ ยันต์วิเศษภักดี
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ 11 มี.ค. 2565
ปีที่ 7
ฉบับที่ 1
หมายเลขหน้า 224-229
ลักษณะบทความ
Abstract ข้าวเฉี้ยง เป็นข้าวท้องถิ่นที่นิยมรับประทานในจังหวัดพัทลุงเนื่องจากให้ผลผลิตสูงและเร็ว แต่ปัจจุบันมีปริมาณลดลงเพราะเกษตรกรนิยมปลูกข้าวพันธุ์ส่งเสริมซึ่งมุ่งขายเป็นหลัก ทำให้ข้าวเฉี้ยงมีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ได้ งานวิจัยนี้จึงต้องการศึกษาผลของ 2, 4-D ต่อการชักนำแคลลัสของข้าวเฉี้ยงพัทลุง เพื่อส่งเสริมความหลากหลายทางชีวภาพของข้าวเพื่อใช้ในการปรับปรุงพันธ์ และอนุรักษ์พันธุ์ข้าวท้องถิ่น โดยเมล็ดข้าวที่ผ่านการฟอกฆ่าเชื้อซ้ำแบบปอกเปลือกให้อัตราปลอดเชื้อสูงถึงร้อยละ 95 เมื่อนำเมล็ดมาเพาะบนอาหาร MS ที่เติม 2, 4-D ความเข้มข้น 0, 1, 2 และ 3 มก./ล. ภายหลังเพาะเลี้ยงเป็นเวลา 6 สัปดาห์ พบว่า 2, 4-D ทุกความเข้มข้นสามารถชักนำให้เกิดแคลลัสได้ พบทั้งชนิด compact และ friable มีลักษณะเป็นก้อนขนาดใหญ่เกิดบริเวณโคนของต้นอ่อน มีสีเหลืองนวล โดย 2, 4-D ที่ความเข้มข้น 3 มก./ล. ชักนำให้เกิดแคลลัสได้สูงสุด คิดเป็นร้อยละ 76.6 รองลงมา คือ ความเข้มข้น 2 และ 1 มก./ล. คิดเป็นร้อยละ 50 และ 46.6 ตามลำดับ ในขณะที่อาหารที่ไม่เติม 2, 4-D เมล็ดเจริญเป็นต้นอ่อนและรากแต่ไม่พบแคลลัส