รายละเอียดข้อมูลการตีพิมพ์เผยแพร่

ชื่อบทความ การพัฒนาผลิตภัณฑ์เยลลี่พร้อมดื่มจากน ้าตาลโตนดสดเสริมอินูลิน
ประเภทการตีพิมพ์ ประชุมวิชาการระดับชาติ
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร งานประชุมวิชาการระดับชาติด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เครือข่ายสถาบันอุดมศึกษาภาคใต้ ครั้งที่ 7
ผู้แต่ง สุรีย์พร กังสนันท์
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ 29 มี.ค. 2565
ปีที่ 7
ฉบับที่ -
หมายเลขหน้า 409-415
ลักษณะบทความ
Abstract งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปริมาณของสารท าให้เกิดเจลที่เหมาะสมและปริมาณอินูลินในผลิตภัณฑ์เยลลี่พร้อม
ดื่มจากน้ าตาลโตนดสด รวมถึงศึกษาคุณค่าทางโภชนาการและต้นทุนในการผลิต สารท าให้เกิดเจลที่ศึกษา ได้แก่ คาราจีแนน
และบุก โดยแต่ละชนิดศึกษาที่ปริมาณร้อยละ 0.025, 0.05, 0.075 และ 0.1 โดยมวลต่อปริมาตรของปริมาณส่วนผสมทั้งหมด
การทดสอบการยอมรับทางประสาทสัมผัสด้วยวิธี 9 point hedonic scale พบว่า ผู้บริโภคให้การยอมรับเยลลี่พร้อมดื่มจาก
น้ าตาลโตนดสดที่มีการเติมคาราจีแนนร้อยละ 0.05 และบุกร้อยละ 0.05 สูงที่สุด ซึ่งการเพิ่มปริมาณสารท าให้เกิดเจลมากขึ้น
ท าให้เยลลี่พร้อมดื่มมีลักษณะของเจลที่แข็งมากจนเกินไปจนไม่สามารถดูดได้ การศึกษาปริมาณอินูลินที่ระดับร้อยละ 0, 3, 6
และ 9 การทดสอบการยอมรับทางประสาทสัมผัสด้วยวิธี 9 point hedonic scale พบว่า ผู้บริโภคให้การยอมรับปริมาณ
อินูลินที่ร้อยละ 3 เนื่องจากอินูลินมีรสชาติหวาน ปริมาณอินูลินที่เพิ่มขึ้นท าให้เยลลี่พร้อมดื่มมีรสชาติหวานเพิ่มขึ้น จึงท าให้
คะแนนการยอมรับทางประสาทสัมผัสลดลง การศึกษาคุณค่าทางโภชนาการด้วยการค านวณ พบว่า เยลลี่พร้อมดื่มจากน้ าตาล
โตนดสดเสริมอินูลินมี โปรตีน 0.49 กรัม คาร์โบไฮเดรต 131.17 กรัม ไขมัน 0.02 กรัม และพลังงานรวมทั้งหมด 526.82 kcal/150 ml โดยมีต้นทุนวัตถุดิบในการผลิต 8.24 บาทต่อ150 ml