รายละเอียดข้อมูลการตีพิมพ์เผยแพร่
ชื่อบทความ |
เบนซีน : มหันตภัยร้ายที่คุณอาจคาดไม่ถึง |
ประเภทการตีพิมพ์ |
วารสารวิชาการระดับชาติ |
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร |
วารสารมหาวิทยาลัยทักษิณ |
ผู้แต่ง |
ทวีสิน นาวารัตน์
|
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ |
1 ม.ค. 2553 |
ปีที่ |
13 |
ฉบับที่ |
1 |
หมายเลขหน้า |
59-67 |
ลักษณะบทความ |
บทความวิจัยหรือบทความวิชาการที่ตีพิมพ์ใน วารสารวิชาการระดับนานาชาติ ที่ไม่อยู่ในฐานข้อมูล ตามประกาศ ก.พ.อ.
หรือระเบียบคณะกรรมการการอุดมศึกษาว่าด้วย หลักเกณฑ์การพิจารณาวารสารทางวิชาการสำหรับการเผยแพร่ผลงานทางวิชาการ พ.ศ.2556 แต่สถาบันนำเสนอสภาสถาบันอนุมัติและจัดทำเป็นประกาศให้ทราบเป็นการทั่วไป และแจ้งให้
กพอ./กกอ.ทราบภายใน 30 วันนับ แต่วันที่ออกประกาศ (ซึ่งไม่อยู่ใน Bealls list) หรือตีพิมพ์ในวารสารวิชาการที่ปรากฏ
ในฐานข้อมูล TCI กลุ่มที่ 1 |
Abstract |
เบนซีนมีประวัติศาสตร์มายาวไกลและน่าสนใจยิ่ง หากแต่มันก็มีความน่าสะพรึงกลัวไม่น้อยไปกว่าความงดงามของโมเลกุลของมันเราๆ ท่านๆ อาจจะทราบกันมานานแล้วว่าเบนซีนเป็นสารก่อมะเร็งซึ่งสามารถปนเปื้อนมากับอาหารรมควัน อาหารปิ้งย่างที่ไหม้ดํา และจากเขม่าควันรถ จากรายงานการวิจัยยังพบอีกว่าเบนซีนสามารถปนเปื้อนมากับการเกิดกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางเคมีระหว่างวัตถุกันเสียกับวิตามินซี หรือ กรดมะนาว ซึ่งอาจมีการปนเปื้อนอยู่ในอาหารและเครื่องดื่มที่เราท่านบริโภคกันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน นอกจากนี้จากผลการวิจัยยังพบว่าในควันธูปมีสารก่อมะเร็งอย่างน้อย 3 ชนิด ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเบนซีน จะเห็นได้ว่าเบนซีนไม่ได้อยู่ห่างไกลจากตัวเราเลย ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ควรมีการสนับสนุนให้มีการวิจัยเกี่ยวกับการปนเปื้อนหรือกระบวนการเกิดเบนซีน จากเครื่องอุปโภคบริโภคกันอย่างจริงจัง เพื่อเป็นการลดอัตราการเสี่ยงต่อการได้รับสารพิษชนิดนี้ |