ชื่อบทความ | ปริมาณฟีนอลิกทั้งหมด ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และฤทธิ์ต้านจุลชีพจากสารสกัดใบละมุดสีดา |
---|---|
ประเภทการตีพิมพ์ | วารสารวิชาการระดับชาติ |
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร | วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา |
ผู้แต่ง |
ทวีสิน นาวารัตน์ |
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ | 25 ต.ค. 2561 |
ปีที่ | 23 |
ฉบับที่ | 3 |
หมายเลขหน้า | 1520-1527 |
ลักษณะบทความ | บทความวิจัยหรือบทความวิชาการที่ตีพิมพ์ใน วารสารวิชาการระดับนานาชาติ ที่ไม่อยู่ในฐานข้อมูล ตามประกาศ ก.พ.อ. หรือระเบียบคณะกรรมการการอุดมศึกษาว่าด้วย หลักเกณฑ์การพิจารณาวารสารทางวิชาการสำหรับการเผยแพร่ผลงานทางวิชาการ พ.ศ.2556 แต่สถาบันนำเสนอสภาสถาบันอนุมัติและจัดทำเป็นประกาศให้ทราบเป็นการทั่วไป และแจ้งให้ กพอ./กกอ.ทราบภายใน 30 วันนับ แต่วันที่ออกประกาศ (ซึ่งไม่อยู่ใน Bealls list) หรือตีพิมพ์ในวารสารวิชาการที่ปรากฏ ในฐานข้อมูล TCI กลุ่มที่ 1 |
Abstract | ึกษาปริมาณฟีนอลิกทั ้งหมด ฤทธิ์ต้านอนมุ ลูอิสระและฤทธิ์ต้านจุลชีพของสารสกัดจากใบละมุดสีดา สกัดโดยใช้ เมทานอล และเฮกเซน พบว่าสารสกัดเมทานอลมีฤทธิ์ต้านอนุมลู อิสระ DPPH สูงที่สุด 91.356±0.268% มีปริมาณฟี นอลิก เท่ากับ 11.332±0.327 mgGAE/100 mg sample จากนั ้นท าบริสทุ ธิ์บางสว่ นโดยวิธีQuick column chromatography โดยใช้ ตัวท าละลาย 100% Hexane จนถึง 70% MeOH:EtOAc (FR-1 ถึง FR-3) พบว่า FR-3 มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงสุด เท่ากับ 83.488±0.154% มีปริมาณฟี นอลิกเท่ากับ 4.952±0.299 mgGAE/100 mg sampleและจากการศกึษาฤทธิ์ต้านจุลชีพ Bacillus cereus, Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Bacillus subtilis แ ละ Salmonella typhimurium พ บว่า FR-1 มีประสิทธิภาพในการต้านจุลชีพ B. cereusและ B. subtilis ได้มากที่สุด |