รายละเอียดข้อมูลการตีพิมพ์เผยแพร่

ชื่อบทความ ปริมาณฟีนอลิกทั้งหมด ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และฤทธิ์ต้านจุลชีพจากสารสกัดใบละมุดสีดา
ประเภทการตีพิมพ์ วารสารวิชาการระดับชาติ
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา
ผู้แต่ง ทวีสิน นาวารัตน์
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ 25 ต.ค. 2561
ปีที่ 23
ฉบับที่ 3
หมายเลขหน้า 1520-1527
ลักษณะบทความ บทความวิจัยหรือบทความวิชาการที่ตีพิมพ์ใน วารสารวิชาการระดับนานาชาติ ที่ไม่อยู่ในฐานข้อมูล ตามประกาศ ก.พ.อ. หรือระเบียบคณะกรรมการการอุดมศึกษาว่าด้วย หลักเกณฑ์การพิจารณาวารสารทางวิชาการสำหรับการเผยแพร่ผลงานทางวิชาการ พ.ศ.2556 แต่สถาบันนำเสนอสภาสถาบันอนุมัติและจัดทำเป็นประกาศให้ทราบเป็นการทั่วไป และแจ้งให้ กพอ./กกอ.ทราบภายใน 30 วันนับ แต่วันที่ออกประกาศ (ซึ่งไม่อยู่ใน Beall’s list) หรือตีพิมพ์ในวารสารวิชาการที่ปรากฏ ในฐานข้อมูล TCI กลุ่มที่ 1
Abstract ึกษาปริมาณฟีนอลิกทั ้งหมด ฤทธิ์ต้านอนมุ ลูอิสระและฤทธิ์ต้านจุลชีพของสารสกัดจากใบละมุดสีดา สกัดโดยใช้
เมทานอล และเฮกเซน พบว่าสารสกัดเมทานอลมีฤทธิ์ต้านอนุมลู อิสระ DPPH สูงที่สุด 91.356±0.268% มีปริมาณฟี นอลิก
เท่ากับ 11.332±0.327 mgGAE/100 mg sample จากนั ้นท าบริสทุ ธิ์บางสว่ นโดยวิธีQuick column chromatography โดยใช้
ตัวท าละลาย 100% Hexane จนถึง 70% MeOH:EtOAc (FR-1 ถึง FR-3) พบว่า FR-3 มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงสุด
เท่ากับ 83.488±0.154% มีปริมาณฟี นอลิกเท่ากับ 4.952±0.299 mgGAE/100 mg sampleและจากการศกึษาฤทธิ์ต้านจุลชีพ
Bacillus cereus, Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Bacillus subtilis แ ละ Salmonella typhimurium พ บว่า
FR-1 มีประสิทธิภาพในการต้านจุลชีพ B. cereusและ B. subtilis ได้มากที่สุด