รายละเอียดข้อมูลการตีพิมพ์เผยแพร่

ชื่อบทความ การพัฒนาระบบโลจิสติกส์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานแก่ผู้ประกอบการแปรรูป ข้าวสังข์หยด ในยุค New Normal
ประเภทการตีพิมพ์ ประชุมวิชาการระดับชาติ
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร การประชุมวิชาการด้านการจัดการโลจิสติกส์และซัพพลายเชนระดับชาติ ครั้งที่ 4 The 4th Conference on Logistics and Supply Chain 2021:CLS2021
ผู้แต่ง ชูตา แก้วละเอียด
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ 7 พ.ค. 2564
ปีที่ 4
ฉบับที่ proceeding
หมายเลขหน้า 1135-1144
ลักษณะบทความ บทความวิจัยหรือบทความวิชาการฉบับสมบูรณ์ที่ตีพิมพ์ใน รายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติ
Abstract การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์คือ เพื่อศึกษาปัญหาและการพัฒนาระบบโลจิสติกส์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานแก่ผู้ประกอบการแปรรูปข้าวสังข์หยดในยุค New Normal ผลการศึกษาพบว่า การดำเนินงาน ผู้ประกอบการต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบของธุรกิจ จำเป็นต้องพัฒนาระบบโลจิสติกส์ ตั้งแต่การผลิตข้าวสังข์หยดจนกระทั่งถึงมือผู้บริโภคตลอดห่วงโซ่อุปทาน ได้แก่ (1) การจัดซื้อวัตถุดิบ ที่มีอยู่ในท้องถิ่น สามารถช่วยลดปัญหาการค้างใน Stock (2) กระบวนการผลิต ควรเน้นการผลิตแบบออร์แกนิค เป็นข้าวปลอดสารพิษ แปรรูปเป็นข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ และผลิตภัณฑ์จากข้าวสังข์หยดอื่น ๆ (3) การตลาด ควรเน้นการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ทันสมัย และเพิ่มช่องทางการตลาดที่จำหน่ายผ่านออนไลน์ เช่น Facebook Instagram และ Line อีกทั้งมีการสร้าง QR code เพื่อเล่าเรื่องราวของผลิตภัณฑ์ข้าวสังข์หยดให้ลูกค้ารู้จักอย่างกว้างขวาง และ (4) การขนส่งและการกระจายสินค้า ทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ มีการพัฒนาเชื่อมโยงจากแหล่งผลิตไปสู่ตลาดที่สะดวกมากขึ้น ทำให้การกระจายสินค้าที่คำนึงถึงการส่งมอบให้กับลูกค้าปลายทางได้รวดเร็ว ด้วยต้นทุนที่ต่ำ ปลอดภัย แน่นอน ส่งผลให้ผู้บริโภคมีความพึงพอใจสูงสุดเสมอ