รายละเอียดข้อมูลการตีพิมพ์เผยแพร่
ชื่อบทความ |
การปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการผลิตขนมเปี๊ยะ |
ประเภทการตีพิมพ์ |
ประชุมวิชาการระดับชาติ |
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร |
การประชุมวิชาการ ระดับชาติ ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เครือข่ายภาคใต้ ครั้งที่ 6 มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา |
ผู้แต่ง |
ศรีวรรณ ขำตรี
|
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ |
1 เม.ย. 2564 |
ปีที่ |
2564 |
ฉบับที่ |
- |
หมายเลขหน้า |
1391-1398 |
ลักษณะบทความ |
บทความวิจัยหรือบทความวิชาการฉบับสมบูรณ์ที่ตีพิมพ์ใน รายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติ |
Abstract |
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ปัญหาและหาสาเหตุของกระบวนการผลิตขนมเปี๊ยะ โดยการใช้แผนภาพแสดงเหตุและผล แผนภูมิการไหล และการใช้แนวคิด ECRS (การจำกัด การรวมกัน การจัดเรียงใหม่และการทำให้ง่ายขึ้น) มาใช้ปรับปรุงประสิทธิภาพและปรับปรุงผังโรงงานของกระบวนการผลิตขนมเปี๊ยะ ผลการวิจัย พบว่า ปัญหาหลักของกระบวนการผลิตขนมเปี๊ยะ คือ ความล่าช้าของกระบวนการผลิต ซึ่งสาเหตุมาจากการไม่มีการกำหนดมาตรฐานการปฏิบัติงาน รวมไปถึงพื้นที่ที่ค่อนข้างมีจำกัดจึงทำให้ส่งผลต่อวิธีการทำงานของพนักงานและทำให้เกิดความสูญเปล่าของขั้นตอนการผลิต ทั้งนี้ก่อนการปรับปรุงกระบวนการผลิตขนมเปี๊ยะ มีกิจกรรมทั้งหมด 30 กิจกรรม และใช้เวลาทั้งหมด 9 ชั่วโมง 52 นาที เมื่อมีการปรับปรุงกระบวนการผลิตทำให้มีกิจกรรมลดลงเหลือเพียง 28 กิจกรรม และใช้เวลาทั้งหมด 7 ชั่วโมง 50 นาที ซึ่งลดลง 20.61% |