รายละเอียดข้อมูลการตีพิมพ์เผยแพร่

ชื่อบทความ การปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการผลิตขนมเปี๊ยะ
ประเภทการตีพิมพ์ ประชุมวิชาการระดับชาติ
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร การประชุมวิชาการ ระดับชาติ ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เครือข่ายภาคใต้ ครั้งที่ 6 มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา
ผู้แต่ง ศรีวรรณ ขำตรี
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ 1 เม.ย. 2564
ปีที่ 2564
ฉบับที่ -
หมายเลขหน้า 1391-1398
ลักษณะบทความ บทความวิจัยหรือบทความวิชาการฉบับสมบูรณ์ที่ตีพิมพ์ใน รายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติ
Abstract งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ปัญหาและหาสาเหตุของกระบวนการผลิตขนมเปี๊ยะ โดยการใช้แผนภาพแสดงเหตุและผล แผนภูมิการไหล และการใช้แนวคิด ECRS (การจำกัด การรวมกัน การจัดเรียงใหม่และการทำให้ง่ายขึ้น) มาใช้ปรับปรุงประสิทธิภาพและปรับปรุงผังโรงงานของกระบวนการผลิตขนมเปี๊ยะ ผลการวิจัย พบว่า ปัญหาหลักของกระบวนการผลิตขนมเปี๊ยะ คือ ความล่าช้าของกระบวนการผลิต ซึ่งสาเหตุมาจากการไม่มีการกำหนดมาตรฐานการปฏิบัติงาน รวมไปถึงพื้นที่ที่ค่อนข้างมีจำกัดจึงทำให้ส่งผลต่อวิธีการทำงานของพนักงานและทำให้เกิดความสูญเปล่าของขั้นตอนการผลิต ทั้งนี้ก่อนการปรับปรุงกระบวนการผลิตขนมเปี๊ยะ มีกิจกรรมทั้งหมด 30 กิจกรรม และใช้เวลาทั้งหมด 9 ชั่วโมง 52 นาที เมื่อมีการปรับปรุงกระบวนการผลิตทำให้มีกิจกรรมลดลงเหลือเพียง 28 กิจกรรม และใช้เวลาทั้งหมด 7 ชั่วโมง 50 นาที ซึ่งลดลง 20.61%