รายละเอียดข้อมูลการตีพิมพ์เผยแพร่
ชื่อบทความ |
การเพิ่มผลผลิตในการหั่นหยวกกล้วย : กรณีศึกษา บ้านห้วยขัน ตำบลพะวง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา
|
ประเภทการตีพิมพ์ |
ประชุมวิชาการระดับชาติ |
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร |
การประชุมวิชาการข่ายงานวิศวกรรมอุตสาหการ ประจำปี 2564 |
ผู้แต่ง |
วีรชัย มัฎฐารักษ์
|
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ |
5 พ.ค. 2564 |
ปีที่ |
2564 |
ฉบับที่ |
- |
หมายเลขหน้า |
436-441 |
ลักษณะบทความ |
บทความวิจัยหรือบทความวิชาการฉบับสมบูรณ์ที่ตีพิมพ์ใน รายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติ |
Abstract |
งานชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเพิ่มผลผลิตในกระบวนการหั่นหยวกกล้วย จากการได้ลงพื้นที่บ้านห้วยขัน ตำบลพะวง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา พบว่าการผลิตอาหารสัตว์จากหยวกกล้วยต้องมีการหั่นต้นกล้วยเป็นชิ้นเล็ก ๆ จนหมดลำต้น ทำให้ชาวบ้านใช้เวลาในการหั่นหยวกเสียเวลานานและเสียกำลังไปโดยสูญเปล่า ผู้วิจัยจึงได้คิดและออกแบบเครื่องหั่นหยวกขนาดเล็กซึ่งจะมีแรงขับ 2 แรงม้า 3 ใบมีด ที่เคลื่อนย้ายได้สะดวกเหมาะสมและสามารถหั่นหยวกได้เร็วและละเอียดขึ้น โดยใช้หลักการวิศวกรรมทฤษฎีแรงเค้นเฉือน ทดสอบสมรรถนะการหั่นหยวกและหาประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องหั่นหยวกอัตราทด 0.6 ต่อ 1 ไปขับเคลื่อนชุดมีดตัดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 50 ซม. โดยศึกษาถึงตัวแปรที่มีผลต่อสมรรถนะของเครื่อง คือความเร็วของชุดใบมีด จากการทดสอบโดยใช้ความเร็วของใบมีด 1,000 รอบต่อนาที เครื่องสามารถหั่นหยวกกล้วย ได้ความละเอียดของเศษหยวกขนาด 0.5 ตร.ซม. ประเมินผลด้านคุณภาพของเครื่องโดยผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 4 ท่าน มีระดับคะแนนเฉลี่ย 4.11 เมื่อเปรียบเทียบการหั่นหยวกกล้วยด้วยใช้แรงงานคนและใช้เครื่องหั่นหยวกกล้วยที่สร้างขึ้น โดยใช้เวลา 5 นาที การหั่นหยวกกล้วยด้วยแรงงานคน ได้หยวกกล้วย 1.01 กิโลกรัม ส่วนการหั่นจากเครื่องหั่นหยวกกล้วยที่สร้างขึ้น ได้หยวกกล้วย 25.2 กิโลกรัม |