รายละเอียดข้อมูลการตีพิมพ์เผยแพร่
ชื่อบทความ |
วัฒนธรรมอาหารอินโดนีเซีย |
ประเภทการตีพิมพ์ |
ประชุมวิชาการระดับชาติ |
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร |
การประชุมวิชาการและนำเสนอผลงานวิจัยระดับชาติด้านศิลปะและวัฒนธรรม ครั้งที่ 1 |
ผู้แต่ง |
ทิวาพร จันทร์แก้ว
|
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ |
12 พ.ค. 2564 |
ปีที่ |
2564 |
ฉบับที่ |
1 |
หมายเลขหน้า |
361-371 |
ลักษณะบทความ |
บทความวิจัยหรือบทความวิชาการฉบับสมบูรณ์ที่ตีพิมพ์ใน รายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติ |
Abstract |
การศึกษาเรื่องวัฒนธรรมอาหารอินโดนีเซีย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวัฒนธรรมอาหารอินโดนีเซีย ศึกษาถึงลักษณะของอาหารในแต่ละเกาะ ส่วนประกอบของอาหารและเครื่องปรุงรสอาหาร และวัฒนธรรมการกิน ดื่ม เพื่อเข้าใจถึงอัตลักษณ์ของวัฒนธรรมอาหารอินโดนีเซีย โดยใช้วิธีการศึกษาข้อมูลจากเอกสารที่เกี่ยวข้อง และจากการลงศึกษาข้อมูลเมื่อครั้งที่เคยไปอาศัยอยู่ในประเทศอินโดนีเซีย ผลการศึกษาพบว่า อาหารอินโดนีเซียมีลักษณะเฉพาะตามแต่ละเกาะ อันเป็นผลจากลักษณะของอาหารในแต่ละเกาะที่จะมีรสชาติแตกต่างกัน บางแห่งเน้นรสหวาน บางแห่งเน้นรสเผ็ดร้อน ทั้งนี้มาจากเครื่องปรุงรสที่จะแตกต่างกันออกไป และสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบหลักในอาหารอินโดนีเซีย คือ เครื่องเทศ ที่ถูกนำไปใส่เกือบทุกอาหารอินโดนีเซีย เพราะอินโดนีเซียเป็นแหล่งผลิตเครื่องเทศที่สำคัญในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากนี้วัฒนธรรมการกินดื่มที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น การรับประทานด้วยมือ และการนิยมดื่มเครื่องดื่มร้อนมากกว่าเครื่องดื่มเย็น เพราะมีความเชื่อในเรื่องสุขภาพ เป็นต้น |