รายละเอียดข้อมูลการตีพิมพ์เผยแพร่

ชื่อบทความ วัฒนธรรมอาหารอินโดนีเซีย
ประเภทการตีพิมพ์ ประชุมวิชาการระดับชาติ
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร การประชุมวิชาการและนำเสนอผลงานวิจัยระดับชาติด้านศิลปะและวัฒนธรรม ครั้งที่ 1
ผู้แต่ง ทิวาพร จันทร์แก้ว
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ 12 พ.ค. 2564
ปีที่ 2564
ฉบับที่ 1
หมายเลขหน้า 361-371
ลักษณะบทความ บทความวิจัยหรือบทความวิชาการฉบับสมบูรณ์ที่ตีพิมพ์ใน รายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติ
Abstract การศึกษาเรื่องวัฒนธรรมอาหารอินโดนีเซีย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวัฒนธรรมอาหารอินโดนีเซีย ศึกษาถึงลักษณะของอาหารในแต่ละเกาะ ส่วนประกอบของอาหารและเครื่องปรุงรสอาหาร และวัฒนธรรมการกิน ดื่ม เพื่อเข้าใจถึงอัตลักษณ์ของวัฒนธรรมอาหารอินโดนีเซีย โดยใช้วิธีการศึกษาข้อมูลจากเอกสารที่เกี่ยวข้อง และจากการลงศึกษาข้อมูลเมื่อครั้งที่เคยไปอาศัยอยู่ในประเทศอินโดนีเซีย ผลการศึกษาพบว่า อาหารอินโดนีเซียมีลักษณะเฉพาะตามแต่ละเกาะ อันเป็นผลจากลักษณะของอาหารในแต่ละเกาะที่จะมีรสชาติแตกต่างกัน บางแห่งเน้นรสหวาน บางแห่งเน้นรสเผ็ดร้อน ทั้งนี้มาจากเครื่องปรุงรสที่จะแตกต่างกันออกไป และสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบหลักในอาหารอินโดนีเซีย คือ เครื่องเทศ ที่ถูกนำไปใส่เกือบทุกอาหารอินโดนีเซีย เพราะอินโดนีเซียเป็นแหล่งผลิตเครื่องเทศที่สำคัญในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากนี้วัฒนธรรมการกินดื่มที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น การรับประทานด้วยมือ และการนิยมดื่มเครื่องดื่มร้อนมากกว่าเครื่องดื่มเย็น เพราะมีความเชื่อในเรื่องสุขภาพ เป็นต้น