รายละเอียดข้อมูลการตีพิมพ์เผยแพร่

ชื่อบทความ การศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพของแผ่นดูดซับเสียงจากกากกาแฟ
ประเภทการตีพิมพ์ ประชุมวิชาการระดับชาติ
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร งานประชุมวิชาการระดับชาติ ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเครือข่ายภาคใต้ครั้งที่ 6 “วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กับวิถีชีวิตใหม่ เพื่อความยั่งยืน” 1 – 2 เมษายน 2564
ผู้แต่ง ปุรินทร จันทร์เลิศ
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ 2 เม.ย. 2564
ปีที่ 2564
ฉบับที่ 1
หมายเลขหน้า 1164 - 1171
ลักษณะบทความ บทความวิจัยหรือบทความวิชาการฉบับสมบูรณ์ที่ตีพิมพ์ใน รายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติ
Abstract งานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาแผ่นดูดซับเสียงที่ผสมกากกาแฟที่ปริมาณ 20, 30, 40, 50, และ 60 % โดยมวลต่อปริมาตรโดยใช้กาวผงชนิดยูเรียฟอร์มัลดีไฮด์เป็นวัสดุประสานและทำการวัดค่าสัมประสิทธิ์การดูดซับเสียงในช่วงความถี่ความถี่ขั้นคู่แปด (octave band frequencies) ระหว่างช่วง 100 - 5,000 เฮิร์ตซ์ ผลการวิจัยพบว่าแผ่นดูดซับเสียงจากกากกาแฟ 20% โดยมวลต่อปริมาตร สามารถดูดซับเสียงได้ดี ค่าสัมประสิทธิ์การดูดซับเสียงมีค่ามากกว่า 0.6 ในช่วงความถี่ 1,800 - 2,500 เฮิร์ตซ์ และ 4,500 - 5,000 เฮิร์ตซ์ แผ่นดูดซับเสียงจากกากกาแฟ 30% โดยมวลต่อปริมาตร สามารถดูดซับเสียงได้ดี มีค่าสัมประสิทธิ์การดูดซับเสียงมีค่ามากกว่า 0.6 ในช่วงความถี่ 2,000 - 2,600 เฮิร์ตซ์ แผ่นดูดซับเสียงจากกากกาแฟ 40% โดยมวลต่อปริมาตร สามารถดูดซับเสียงได้ดี มีค่าสัมประสิทธิ์การดูดซับเสียงมีค่ามากกว่า 0.6 ในช่วงความถี่ 2,000 - 2,800 เฮิร์ตซ์ แผ่นดูดซับเสียงจากกากกาแฟ 50% โดยมวลต่อปริมาตร แสดงค่าสัมประสิทธิ์การดูดซับเสียงมีค่ามากกว่า 0.6 ที่ความถี่ 5,000 เฮิร์ตซ์ และแผ่นดูดซับเสียงจากกากกาแฟ 60% โดยมวลต่อปริมาตร แสดงค่าสัมประสิทธิ์การดูดซับเสียงมีค่ามากกว่า 0.6 ในช่วงความถี่ 2,200 - 2,500 เฮิร์ตซ์ จะเห็นได้ว่าแผ่นดูดซับเสียงจากกากกาแฟ 30% โดยมวลต่อปริมาตร มีค่าสัมประสิทธิ์การดูดซับเสียงที่สูงที่สุดและช่วงความถี่ทำงานที่กว้างที่สุด แผ่นดูดซับเสียงที่ผสมกากกาแฟในปริมาณมากเกินไป ไม่ได้ยืนยันว่าจะมีสัมประสิทธิ์การดูดซับเสียงที่มากที่สุด