ชื่อบทความ | การทดแทนแป้งสาลีด้วยแป้งข้าวหอมมะลิในผลิตภัณฑ์เค้กไข่ไต้หวัน |
---|---|
ประเภทการตีพิมพ์ | ประชุมวิชาการระดับชาติ |
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร | รายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเครือข่ายภาคใต้ ครั้งที่ 6 |
ผู้แต่ง |
พรชัย พุทธรักษ์ |
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ | 2 เม.ย. 2564 |
ปีที่ | 6 |
ฉบับที่ | 1 |
หมายเลขหน้า | 877-883 |
ลักษณะบทความ | บทความวิจัยหรือบทความวิชาการฉบับสมบูรณ์ที่ตีพิมพ์ใน รายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติ |
Abstract | บทคัดย่อ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสูตรพื้นฐานของเค้กไข่ไต้หวัน และการทดแทนแป้งสาลีด้วยแป้งข้าวหอมมะลิ ในผลิตภัณฑ์เค้กไข่ไต้หวันในปริมาณร้อยละ 0, 25, 50, 75 และ 100 ด้วยวิธีทดสอบการยอมรับทางประสาทสัมผัส 9-point hedonic scale จากการศึกษา พบว่า ผลิตภัณฑ์เค้กไข่ไต้หวันที่มีส่วนผสมของแป้งเค้ก 80 กรัม น้ำมันข้าวโพด 50 กรัม นมสด 80 กรัม ครีมออฟทาร์ทาร์ 1.1 กรัม ไข่แดง 120 กรัม ไข่ขาว 150 กรัม กลิ่น วานิลลา 0.8 กรัม และน้ำตาลไอซิ่ง 110 กรัม ได้รับคัดเลือกเป็นสูตรพื้นฐาน และได้คะแนนการยอมรับอยู่ในช่วงชอบปานกลางถึงชอบมาก เมื่อศึกษาการทดแทน แป้งสาลีด้วยแป้งข้าวหอมมะลิในผลิตภัณฑ์เค้กไข่ไต้หวัน พบว่า แป้งข้าวหอมมะลิที่ปริมาณร้อยละ 75 ผู้ทดสอบให้คะแนน การยอมรับสูงสุด ซึ่งมีคะแนนอยู่ในช่วงชอบมากถึงชอบมากที่สุด คำสำคัญ: เค้กไข่ไต้หวัน, แป้งข้าวหอมมะลิ, แป้งสาลี Abstract This research aims to study the basic recipes of Taiwanese egg cake and the replacement of wheat flour with jasmine rice flour in Taiwan egg cake products in 0, 25, 50, 75 and 100 percent by way of hedonic scale 9-point test. According to the study, Taiwan egg cake products consist of ingredients 80 grams of cake flour, 50 grams of corn oil, 80 grams of fresh milk, 1.1 grams of tartar cream, 120 grams of egg yolks, 150 grams of egg whites, 0.8 grams of vanilla and 110 grams of icing sugar has been selected as basic formula and the acceptance score is in the medium to very liked range. When studying the substitution of wheat flour with jasmine rice flour in Taiwanese egg cake products, it was found that jasmine rice flour 75 percent of testers gave the highest acceptance rating. There are scores in the range like most to like the most. Keyword: Taiwanese Egg Cake, Jasmine Rice Flour, Wheat Flour |