ชื่อบทความ | การคัดเลือกแบคทีเรียโปรไบโอติกใช้เป็นหัวเชื้อเริ่มต้นในการผลิตแหนมเห็ดนางฟ้า |
---|---|
ประเภทการตีพิมพ์ | ประชุมวิชาการระดับชาติ |
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร | การประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 11 ปีการศึกษา 2563 วิทยาลัยเทคโนโลยีภาคใต้ |
ผู้แต่ง |
นิรัญญา บุญติ้น |
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ | 19 ก.พ. 2564 |
ปีที่ | - |
ฉบับที่ | - |
หมายเลขหน้า | BP161-BP166 |
ลักษณะบทความ | |
Abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อคัดแยกแบคทีเรียที่มีคุณสมบัติเป็นโปรไบโอติกเพื่อนาไปใช้เป็นหัวเชื้อเริ่มต้นในผลิตภัณฑ์แหนมเห็ดนางฟ้า ซึ่งสามารถคัดแยกเชื้อแบคทีเรียแลกติกได้ ทั้งหมด 82 ไอโซเลต จากจำนวนอาหารหมักพื้นบ้าน 4 ตัวอย่าง เมื่อนำมาทดสอบความสามารถในการหมัก พบว่า มี 5 ไอโซเลต ที่สามารถสร้างกรดแลกติกได้มากกว่า 1.5% จากการทดสอบความสามารถในการทนต่อกรดในสภาวะจาลองทางเดินอาหารเป็นเวลา 2 ชั่วโมง พบว่า ทุกสายพันธุ์มีอัตราการ รอดชีวิตสูงกว่า 75% เมื่อทดสอบการทนต่อสภาวะจาลองในลาไส้เล็ก พบว่า ทุกสายพันธุ์แสดงอัตราการรอดชีวิตสูงถึง 99-100% แบคทีเรียกลุ่มนี้สามารถแสดงกิจกรรมการยับยั้งแบคทีเรียที่ทาให้อาหารเน่าเสีย จำนวน 4 สายพันธุ์ คือ Staphylococcus aureus, Samonella typhimurium, Escherichia coli และ Bacillus cereus เมื่อจัดจำแนกด้วยลำดับ นิวคลีโอไทด์ของยีน 16S rDNA ของไอโซเลต nho4-13, nho3-01, nho4-07 และ nho4-04 พบว่า มีความใกล้เคียงกับ Lactobacillus plantarum และสายพันธุ์ nh03-07 ใกล้เคียงกับ Pediocucus pentosaceas จากการศึกษาทั้งหมด พบว่าLactobacillus plantarum nho4-07 แสดงคุณสมบัติที่ดีที่สุดได้ถูกคัดเลือกไว้เพื่อนำไปใช้เป็นหัวเชื้อเริ่มต้นในการหมักแหนมเห็ดนางฟ้าต่อไป |