รายละเอียดข้อมูลการตีพิมพ์เผยแพร่
ชื่อบทความ |
พฤติกรรมการถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ของผู้สูงวัยในจังหวัดศรีสะเกษ |
ประเภทการตีพิมพ์ |
วารสารวิชาการระดับชาติ |
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร |
วารสารวิชาการ มจร บุรีรัมย์ |
ผู้แต่ง |
จีรนันท์ แก้วมา
|
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ |
30 ธ.ค. 2564 |
ปีที่ |
5 |
ฉบับที่ |
2 |
หมายเลขหน้า |
119-133 |
ลักษณะบทความ |
|
Abstract |
การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงพรรณนา ณ จุดเวลาใดเวลาหนึ่งวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ของผู้สูงวัยในจังหวัดศรีสะเกษ กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้สูงวัยในจังหวัดศรีสะเกษ จำนวน 400 คน ได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบง่ายและการสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามที่คณะผู้วิจัยพัฒนาขึ้น วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ผู้สูงวัยในจังหวัดศรีสะเกษนิยมประกอบอาหารเองเพื่อนำไปถวายแด่พระสงฆ์ (ปฏิบัติบ่อยครั้งขึ้นไป ร้อยละ 78.1) ซึ่งในการประกอบอาหารเพื่อนำไปถวายแด่พระสงฆ์นั้น ผู้สูงวัยมักจะคำนึงถึงคุณค่าของสารอาหารที่ร่างกายของพระสงฆ์จะได้รับด้วย (ปฏิบัติบ่อยครั้งขึ้นไป ร้อยละ 75.8) สำหรับในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา/วันเกิด/วันทำบุญแก่ญาติผู้ล่วงลับ ผู้สูงวัยจะนิยมถวายภัตตาหารในปริมาณที่มากกว่าวันปกติ (ปฏิบัติบ่อยครั้งขึ้นไป ร้อยละ 74.0) และภัตตาหารที่ถวายในวันสำคัญที่กล่าวมานั้นมักจะเลือกประเภทอาหารที่ดีมีคุณภาพ (ปฏิบัติบ่อยครั้งขึ้นไป ร้อยละ 75.5) อย่างไรก็ตามแม้ผู้สูงวัยในจังหวัดศรีสะเกษจะนิยมประกอบอาหารเองเพื่อนำไปถวายพระสงฆ์ แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปพฤติกรรมสมัยใหม่ก็เกิดขึ้นกับกลุ่มผู้สูงวัย เช่น ผู้สูงวัยในจังหวัดศรีสะเกษส่วนใหญ่มักเลือกประเภทอาหารตามความสะดวกเป็นหลัก (ปฏิบัติบ่อยครั้งขึ้นไป ร้อยละ 76.8) และยังพบว่าผู้สูงวัยมีแนวโน้มซื้ออาหารที่ปรุงสุกแล้วจากร้านค้าหรือตลาดไปถวายแด่พระสงฆ์เพิ่มสูงขึ้นด้วยเช่นกัน (ปฏิบัติบ่อยครั้งขึ้นไป ร้อยละ 44.0) |