รายละเอียดข้อมูลการตีพิมพ์เผยแพร่

ชื่อบทความ พฤติกรรมการถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ของผู้สูงวัยในจังหวัดศรีสะเกษ
ประเภทการตีพิมพ์ วารสารวิชาการระดับชาติ
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร วารสารวิชาการ มจร บุรีรัมย์
ผู้แต่ง จีรนันท์ แก้วมา
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ 30 ธ.ค. 2564
ปีที่ 5
ฉบับที่ 2
หมายเลขหน้า 119-133
ลักษณะบทความ
Abstract การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงพรรณนา ณ จุดเวลาใดเวลาหนึ่งวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ของผู้สูงวัยในจังหวัดศรีสะเกษ กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้สูงวัยในจังหวัดศรีสะเกษ จำนวน 400 คน ได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบง่ายและการสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามที่คณะผู้วิจัยพัฒนาขึ้น วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ผู้สูงวัยในจังหวัดศรีสะเกษนิยมประกอบอาหารเองเพื่อนำไปถวายแด่พระสงฆ์ (ปฏิบัติบ่อยครั้งขึ้นไป ร้อยละ 78.1) ซึ่งในการประกอบอาหารเพื่อนำไปถวายแด่พระสงฆ์นั้น ผู้สูงวัยมักจะคำนึงถึงคุณค่าของสารอาหารที่ร่างกายของพระสงฆ์จะได้รับด้วย (ปฏิบัติบ่อยครั้งขึ้นไป ร้อยละ 75.8) สำหรับในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา/วันเกิด/วันทำบุญแก่ญาติผู้ล่วงลับ ผู้สูงวัยจะนิยมถวายภัตตาหารในปริมาณที่มากกว่าวันปกติ (ปฏิบัติบ่อยครั้งขึ้นไป ร้อยละ 74.0) และภัตตาหารที่ถวายในวันสำคัญที่กล่าวมานั้นมักจะเลือกประเภทอาหารที่ดีมีคุณภาพ (ปฏิบัติบ่อยครั้งขึ้นไป ร้อยละ 75.5) อย่างไรก็ตามแม้ผู้สูงวัยในจังหวัดศรีสะเกษจะนิยมประกอบอาหารเองเพื่อนำไปถวายพระสงฆ์ แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปพฤติกรรมสมัยใหม่ก็เกิดขึ้นกับกลุ่มผู้สูงวัย เช่น ผู้สูงวัยในจังหวัดศรีสะเกษส่วนใหญ่มักเลือกประเภทอาหารตามความสะดวกเป็นหลัก (ปฏิบัติบ่อยครั้งขึ้นไป ร้อยละ 76.8) และยังพบว่าผู้สูงวัยมีแนวโน้มซื้ออาหารที่ปรุงสุกแล้วจากร้านค้าหรือตลาดไปถวายแด่พระสงฆ์เพิ่มสูงขึ้นด้วยเช่นกัน (ปฏิบัติบ่อยครั้งขึ้นไป ร้อยละ 44.0)