ชื่อบทความ | พฤติกรรมการถวายอาหารแด่พระสงฆ์ของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ |
---|---|
ประเภทการตีพิมพ์ | ประชุมวิชาการระดับชาติ |
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร | การประชุมวิชาการระดับชาติด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเครือข่ายภาคใต้ ครั้งที่ 6 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกับวิถีชีวิตใหม่เพื่อความยั่งยืน. วันที่ 1-2 เมษายน 2564. ณ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา จังหวัดสงขลา. |
ผู้แต่ง |
เตชภณ ทองเติม จีรนันท์ แก้วมา |
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ | 2 เม.ย. 2564 |
ปีที่ | 2564 |
ฉบับที่ | 6 |
หมายเลขหน้า | 957-963 |
ลักษณะบทความ | บทความวิจัยหรือบทความวิชาการฉบับสมบูรณ์ที่ตีพิมพ์ใน รายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติ |
Abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการถวายอาหารแด่พระสงฆ์ของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏ ศรีสะเกษ โดยตัวอย่างเป็นนักศึกษาระดับปริญญาบัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ ชั้นปีที่ 1-4 จำนวน 400 คน อายุเฉลี่ย 19.60 ± 0.94 ปี ได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบง่ายและสุ่มแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามที่คณะผู้วิจัยพัฒนาขึ้น วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา/วันเกิด/วันทำบุญแก่ญาติผู้ล่วงลับ นักศึกษามักจะถวายอาหารในปริมาณที่มากกว่าวันปกติ (ปฏิบัติบ่อยครั้งขึ้นไป ร้อยละ 70.6) และอาหารที่ถวายในวันสำคัญที่กล่าวมานั้นนักศึกษามักจะเลือกประเภทอาหารที่ดีมีคุณภาพ (ปฏิบัติบ่อยครั้งขึ้นไป ร้อยละ 71.3) อย่างไรก็ตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้พฤติกรรมการถวายอาหารแด่พระสงฆ์ของกลุ่มนักศึกษาเปลี่ยนแปลงไปด้วย กล่าวคือ นักศึกษาส่วนใหญ่มักเลือกประเภทอาหารในการถวายพระสงฆ์ตามความสะดวกของตนเองเป็นหลัก (ปฏิบัติบ่อยครั้งขึ้นไป ร้อยละ 70.3) และนอกจากนี้ยังมีแนวโน้มซื้ออาหารที่ปรุงสุกแล้วจากร้านค้าหรือตลาดไปถวายแด่พระสงฆ์เพิ่มสูงขึ้นด้วยเช่นกัน (ปฏิบัติบ่อยครั้งขึ้นไป ร้อยละ 51.0) ควรส่งเสริมองค์ความรู้เรื่องโรคเรื้อรังต่าง ๆ และหลักโภชนาการให้กับนักศึกษา เพื่อให้สามารถเลือกซื้ออาหารปรุงสุกสำเร็จรูปในท้องตลาดที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพพระภิกษุสงฆ์ได้ |