ชื่อบทความ | การบริโภคอาหารท้องถิ่นของผู้สูงอายุมุสลิมในเขตสามจังหวัดชายแดนใต้ |
---|---|
ประเภทการตีพิมพ์ | ประชุมวิชาการระดับชาติ |
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร | การประชุมวิชาการระดับชาติ ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเครือข่ายภาคใต้ ครั้งที่ 6 "วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กับวิถีชีวิตใหม่ เพื่อความยั่งยืน" |
ผู้แต่ง |
เยาวลักษณ์ เตี้ยนวน |
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ | 2 เม.ย. 2564 |
ปีที่ | 6 |
ฉบับที่ | 1 |
หมายเลขหน้า | 1061-1071 |
ลักษณะบทความ | บทความวิจัยหรือบทความวิชาการฉบับสมบูรณ์ที่ตีพิมพ์ใน รายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติ |
Abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ เพื่อศึกษาพฤติกรรมการบริโภคอาหารท้องถิ่นของผู้สูงอายุมุสลิม ในเขต สามจังหวัดชายแดนใต้ ใช้ตัวอย่าง 440 คน ใช้วิธีการสุ่มอย่างเป็นระบบ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม จำนวน 4 ตอน ได้แก่ 1) ข้อมูลส่วนบุคคล 2) แบบวัดความรู้ 3) แบบวัดทัศนคติ 4) แบบวัดพฤติกรรม มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.866 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา พบว่า ผู้สูงอายุมีความรู้เกี่ยวกับการบริโภคอาหารอยู่ในระดับสูง คิดเป็นร้อยละ 62.95 ( x̅ = 6.06, S.D. = 2.19) และมีทัศนคติต่อการบริโภคอาหารท้องถิ่นอยู่ระดับดี ร้อยละ 67.50 ( x̅ = 4.17, S.D. = 0.48) โดยมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารท้องถิ่นอยู่ในระดับปานกลาง ( x̅ = 3.11, S.D. = 0.81) เมื่อ พิจารณาเป็นรายด้านพบว่า พฤติกรรมการรับประทานพืชผักท้องถิ่นมีค่าเฉลี่ยสูงสุดอยู่ในระดับปานกลาง ( x̅ = 3.28, S.D. = 0.86) รองลงมาคือ พฤติกรรมการรับประทานผลไม้ท้องถิ่น ( x̅ = 3.19, S.D. = 0.79) พฤติกรรมการรับประทานอาหารคาวท้องถิ่น ( x̅ = 3.01, S.D. = 0.80) และ พฤติกรรมการรับประทานอาหารหวาน หรือขนมหวานท้องถิ่น ( x̅ = 2.90, S.D. = 0.56) ตามลำดับ ซึ่งจากข้อมูลดังกล่าวสามารถนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นต่อไป คำสำคัญ: การบริโภคอาหารท้องถิ่น, ผู้สูงอายุมุสลิม, 3 จังหวัดชายแดนใต้ |