รายละเอียดข้อมูลการตีพิมพ์เผยแพร่

ชื่อบทความ สารกลุ่มเบนโซพีโนนและกลุ่มแซนโทนที่แยกได้จากผลชะมวงสุกเป็นตัวยับยั้งเอนไซม์แอลฟา-กลูโคซิเดสที่มีประสิทธิภาพ
ประเภทการตีพิมพ์ วารสารวิชาการระดับชาติ
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร PBRU SCIENCE JOURNAL
ผู้แต่ง ประไพรัตน์ สีพลไกร
ทวีสิน นาวารัตน์
ธีรยุทธ์ ศรียาเทพ
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ 1 ม.ค. 3108
ปีที่ 19
ฉบับที่ 1
หมายเลขหน้า 44-54
ลักษณะบทความ
Abstract การศึกษาพฤกษเคมีจากผลสุกของชะมวง (Garcinia cowa Roxb. ex DC.) สามารถแยกและระบุสารกลุ่มเบน โซฟี โนน 2 ตัว คือ garcicowin B (1) และ oblongifolin C (2) และสารกลุ่มแซนโทน 3 ตัว คือ brasixanthone B (3), 9-hydroxycalabaxanthone (4) และ 3-O-methylmangostenone D (5) โครงสร้างของสารที่เคยมีการรายงานแล้วที่แยกได้ทั้งห้าตัวนี้ถูกหาได้โดยวิธีทางสเปกโตรสโคปี (UV, IR และ 1H-NMR) และเปรียบเทียบกับข้อมูลที่เคยมีการรายงานมาแล้ว สารทั้งหมดที่แยกได้ถูกนา ไปทดสอบฤทธิ์ยบั ยงั้เอนไซม์แอลฟา
กลูโคซิเดส ผลพบว่าสาร 4และ 5 แสดงฤทธิ์ยบั ยงั้เอนไซม์แอลฟา-กลูโคซิเดสด้วยค่า IC50 เท่ากับ 63.41 ± 1.26 และ 87.16 ± 0.35 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร ตามล าดับ ผลจากการศึกษาน าไปสู่การใช้ประโยชน์ส าหรับงานวิจัยด้านเคมีผลิตภัณฑ์ธรรมชาติต่อไป