ชื่อบทความ | สารกลุ่มเบนโซพีโนนและกลุ่มแซนโทนที่แยกได้จากผลชะมวงสุกเป็นตัวยับยั้งเอนไซม์แอลฟา-กลูโคซิเดสที่มีประสิทธิภาพ |
---|---|
ประเภทการตีพิมพ์ | วารสารวิชาการระดับชาติ |
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร | PBRU SCIENCE JOURNAL |
ผู้แต่ง |
ประไพรัตน์ สีพลไกร ทวีสิน นาวารัตน์ ธีรยุทธ์ ศรียาเทพ |
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ | 1 ม.ค. 3108 |
ปีที่ | 19 |
ฉบับที่ | 1 |
หมายเลขหน้า | 44-54 |
ลักษณะบทความ | |
Abstract | การศึกษาพฤกษเคมีจากผลสุกของชะมวง (Garcinia cowa Roxb. ex DC.) สามารถแยกและระบุสารกลุ่มเบน โซฟี โนน 2 ตัว คือ garcicowin B (1) และ oblongifolin C (2) และสารกลุ่มแซนโทน 3 ตัว คือ brasixanthone B (3), 9-hydroxycalabaxanthone (4) และ 3-O-methylmangostenone D (5) โครงสร้างของสารที่เคยมีการรายงานแล้วที่แยกได้ทั้งห้าตัวนี้ถูกหาได้โดยวิธีทางสเปกโตรสโคปี (UV, IR และ 1H-NMR) และเปรียบเทียบกับข้อมูลที่เคยมีการรายงานมาแล้ว สารทั้งหมดที่แยกได้ถูกนา ไปทดสอบฤทธิ์ยบั ยงั้เอนไซม์แอลฟา กลูโคซิเดส ผลพบว่าสาร 4และ 5 แสดงฤทธิ์ยบั ยงั้เอนไซม์แอลฟา-กลูโคซิเดสด้วยค่า IC50 เท่ากับ 63.41 ± 1.26 และ 87.16 ± 0.35 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร ตามล าดับ ผลจากการศึกษาน าไปสู่การใช้ประโยชน์ส าหรับงานวิจัยด้านเคมีผลิตภัณฑ์ธรรมชาติต่อไป |