ชื่อบทความ | การลดความสูญเสียในสายการผลิตปลาทูน่ากระป๋อง |
---|---|
ประเภทการตีพิมพ์ | ประชุมวิชาการระดับนานาชาติ |
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร | การประชุมวิชาการราชมงคลด้านเทคโนโลยีการผลิตและการจัดการ ครั้งที่ 9 |
ผู้แต่ง |
กุลยุทธ บุญเซ่ง ศุภชัย ชัยณรงศ์ สมศักดิ์ แก้วพลอย |
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ | 5 ก.พ. 3110 |
ปีที่ | 9 |
ฉบับที่ | 1 |
หมายเลขหน้า | 55 |
ลักษณะบทความ | |
Abstract | บริษัทผลิตอาหารทะเลกระป๋อง WTC จำกัด เกิดความสูญเสียกระป๋องบุบในกระบวนการแปรรูปปลาทูน่ากระป๋องของแผนกปิดฉลากสินค้าในสายการผลิตที่ 3 ประสบปัญหาความสูญเสียมากที่สุด มีสาเหตุมาจากกระป๋องตกขณะยกด้วยเครื่องไฮดรอลิก (X-Lift) จากเก็บข้อมูลนำมาวิเคราะห์มูลค่าความสูญพบว่าสูงกว่าสายการผลิตอื่น ซึ่งบริษัทมีเป้าหมายความสูญเสียไม่เกินร้อยละ 0.15%PPM จากการดำเนินงานปัจจุบันพบว่าเปอร์เซ็นต์ความเสียหายกระป๋องบุบอยู่ที่ 0.273%PPM เมื่อทำการปรับปรุงครั้งที่ 1 เก็บข้อมูลเกิดความสูญเสียอยู่ที่ 0.232%PPM ซึ่งไม่บรรลุเป้าหมายของบริษัทที่กำหนด เพื่อยืนยันผลการปรับปรุงจึงเก็บข้อมูลความเสียหายต่อ พบว่าความเสียหายกระป๋องบุบอยู่ที่ 0.222%PPM ยังสูงกว่าค่าเป้าหมาย จึงดำเนินการปรับปรุงครั้งที่ 2 วิเคราะห์ปัญหานำมาปรับปรุงวิธีการทำงาน เก็บข้อมูลความสูญเสียจากกระป๋องบุบพบว่าลดลงเหลือ 0.136%PPM ซึ่งบรรลุค่าเป้าหมายที่บริษัทกำหนด จากการดำเนินงานครั้งที่ 1 สามารถลดต้นทุนความสูญเสียได้ 9,350 บาท/เดือน และครั้งที่ 2 ได้ 11,300 บาท/เดือน จากผลการดำเนินงานที่ได้ นำมาสร้างมาตรฐานการทำงานเป็นต้นแบบให้พนักงานนำไปปฏิบัติใช้ต่อไป |