รายละเอียดข้อมูลการตีพิมพ์เผยแพร่

ชื่อบทความ การออกแบบพัฒนาสร้างอุปกรณ์ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตขนมถั่วทอด
ประเภทการตีพิมพ์ ประชุมวิชาการระดับนานาชาติ
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร การประชุมวิชาการราชมงคลด้านเทคโนโลยีการผลิตและการจัดการ ครั้งที่ 9
ผู้แต่ง กุลยุทธ บุญเซ่ง
ศุภชัย ชัยณรงศ์
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ 5 มี.ค. 3110
ปีที่ 9
ฉบับที่ 1
หมายเลขหน้า 61
ลักษณะบทความ
Abstract วิสาหกิจชุมชนบ้านหนองบัวประสบปัญหาผลิตสินค้าขนมถั่วทอดจำหน่ายออกสู่ตลาดในปริมาณมาก แต่ผลประกอบการมีกำไรน้อย มีต้นทุนการผลิตที่สูง เป็นที่มาสู่การศึกษาและพัฒนาปรับปรุงกระบวนการผลิตเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตขนมถั่วทอด จึงได้ศึกษาขั้นตอนการทำงานในปัจจุบันพบว่ากระบวนการทอดใช้เวลามากกว่ากระบวนการอื่นโดยใช้เวลา 247.69 นาที/รอบ ผลิตขนมได้ครั้งละ 625 แผ่น/วัน เกิดการสูญเสียแรงงานในกระบวนการนี้ และได้ผลิตภาพต่ำ จึงปรับปรุงกระบวนการทำงานให้ง่ายขึ้น ด้วยการออกแบบออกแบบสร้างพิมพ์นำมาใช้ในกระบวนการทอดสามารถลดรอบเวลาลงได้ 46.69 นาที สามารถเพิ่มผลผลิตขึ้นต่อวันโดยเฉลี่ยถึง 438 ชิ้น และลดแรงงานจากการใช้ 2 คนทอดเหลือ 1 คน จากราคาขายชิ้นละ 2.5 บาท คิดรายได้จากจำนวนขนมที่เพิ่มขึ้นเป็นเงิน 1,095 บาท/รอบการผลิต 1 วัน