ชื่อบทความ | การออกแบบพัฒนาสร้างอุปกรณ์ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตขนมถั่วทอด |
---|---|
ประเภทการตีพิมพ์ | ประชุมวิชาการระดับนานาชาติ |
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร | การประชุมวิชาการราชมงคลด้านเทคโนโลยีการผลิตและการจัดการ ครั้งที่ 9 |
ผู้แต่ง |
กุลยุทธ บุญเซ่ง ศุภชัย ชัยณรงศ์ |
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ | 5 มี.ค. 3110 |
ปีที่ | 9 |
ฉบับที่ | 1 |
หมายเลขหน้า | 61 |
ลักษณะบทความ | |
Abstract | วิสาหกิจชุมชนบ้านหนองบัวประสบปัญหาผลิตสินค้าขนมถั่วทอดจำหน่ายออกสู่ตลาดในปริมาณมาก แต่ผลประกอบการมีกำไรน้อย มีต้นทุนการผลิตที่สูง เป็นที่มาสู่การศึกษาและพัฒนาปรับปรุงกระบวนการผลิตเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตขนมถั่วทอด จึงได้ศึกษาขั้นตอนการทำงานในปัจจุบันพบว่ากระบวนการทอดใช้เวลามากกว่ากระบวนการอื่นโดยใช้เวลา 247.69 นาที/รอบ ผลิตขนมได้ครั้งละ 625 แผ่น/วัน เกิดการสูญเสียแรงงานในกระบวนการนี้ และได้ผลิตภาพต่ำ จึงปรับปรุงกระบวนการทำงานให้ง่ายขึ้น ด้วยการออกแบบออกแบบสร้างพิมพ์นำมาใช้ในกระบวนการทอดสามารถลดรอบเวลาลงได้ 46.69 นาที สามารถเพิ่มผลผลิตขึ้นต่อวันโดยเฉลี่ยถึง 438 ชิ้น และลดแรงงานจากการใช้ 2 คนทอดเหลือ 1 คน จากราคาขายชิ้นละ 2.5 บาท คิดรายได้จากจำนวนขนมที่เพิ่มขึ้นเป็นเงิน 1,095 บาท/รอบการผลิต 1 วัน |