รายละเอียดข้อมูลการตีพิมพ์เผยแพร่

ชื่อบทความ องค์ประกอบกระเพาะอาหารของจระเข้ที่เลี้ยงเพื่อการค้าในจังหวัดสงขลา
ประเภทการตีพิมพ์ วารสารวิชาการระดับชาติ
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร แก่นเกษตร
ผู้แต่ง ชนาธิป ธรรมการ และ นลิน อารียา
อภิชาติ พันชูกลาง
ขนิษฐา พันชูกลาง
ขนิษฐา พันชูกลาง
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ 2 ส.ค. 2567
ปีที่ 52
ฉบับที่ SUPPL. 2
หมายเลขหน้า 238-242
ลักษณะบทความ
Abstract การศึกษาองค์ประกอบกระเพาะอาหารของจระเข้สายพันธุ์น้ำจืด (Crocodylus siamensis) และจระเข้สายพันธุ์น้ำเค็ม (Crocodylus porosus) จากฟาร์มเลี้ยงจระเข้เพื่อการค้าในพื้นที่จังหวัดสงขลา เป็นจระเข้ที่ได้รับโครงไก่เป็นอาหารตลอดระยะเวลาการเลี้ยง โดยเก็บตัวอย่างจากจระเข้คละเพศจำนวน 20 ตัว สายพันธุ์ละ 10 ตัว ที่มีอายุ 5 ปี 8 เดือน จากผลการศึกษาองค์ประกอบกระเพาะอาหารของจระเข้สายพันธุ์น้ำจืด พบว่าร้อยละความถี่ของสิ่งที่พบในกระเพาะอาหาร ประกอบด้วย กรวดทราย (90%) มีปริมาณมากที่สุด รองลงมาคือ ถุงพลาสติก (80%) เศษไม้ (50%) และเมล็ดพืช (40%) ในส่วนของจระเข้สายพันธุ์น้ำเค็มพบ กรวดทราย (100%) ถุงพลาสติก (90%) หิน (80%) และใยมะพร้าว (80%) ตามลำดับ ในขณะที่จระเข้สายพันธุ์น้ำเค็มมีน้ำหนักเฉลี่ยเมื่อมีชีวิตมากกว่าจระเข้สายพันธุ์น้ำจืดอย่างมีนัยสำคัญ (P< 0.05) การศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าจระเข้สามารถกินได้เกือบทุกอย่าง