ชื่อบทความ | ความเป็นไปได้ในการสร้างความร่วมมือในธุรกิจอาหารฮาลาลระหว่างไทยและมาเลเซีย |
---|---|
ประเภทการตีพิมพ์ | วารสารวิชาการระดับชาติ |
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร | วารสารธรรมศาสตร์ |
ผู้แต่ง |
สุพรรณี เขียวชอุ่ม จิรัตน์ เขียวชอุ่ม จิรัตน์ เขียวชอุ่ม |
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ | 25 เม.ย. 2567 |
ปีที่ | 43 |
ฉบับที่ | 1 |
หมายเลขหน้า | 158-174 |
ลักษณะบทความ | |
Abstract | ประเทศไทยและมาเลเซียต่างมีีศักยภาพสูงในการแข่งขันในธุรกิจอาหารฮาลาล ไทยมีีจุุดแข็ง คือ มีวัตถุดิบอุดมสมบูรณ์ กระบวนการผลิตที่่ได้มาตรฐาน อาหารที่หลากหลายและมีคุณภาพ ส่วนมาเลเซียมีจุดแข็งคือ การกระจายสินค้าและการจัดจำหน่าย งานวิจัยเชิงคุณภาพนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาและประเมินผลความร่วมมือทางธุรกิจอาหารฮาลาลระหว่างไทยและมาเลเซียที่ได้้เกิดขึ้นแล้ว และ 2) เพื่อศึกษาความเป็นไปได้้ในการสร้างความร่วมมือทางธุรกิจอาหารฮาลาลระหว่างไทยและมาเลเซีย โดยมีีผู้ให้ข้อมูล การวิจัยทั้งสิ้น 203 คน การเก็บข้อมูล ใช้้การศึกษาจากเอกสาร การสัมภาษณ์ การประชุมกลุ่มย่อย และการสังเกตการณ์์วิเคราะห์์ข้อมูลด้วยการวิิเคราะห์์เนื้อหา ผลการวิจัยตามวัตถุประสงค์ที่ 1) พบว่ามีความร่วมมือเชิงนโยบายในระดับรัฐบาลยังไม่สามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างเป็นรูปธรรม แต่่พบความร่วมมือระดับเอกชนที่่มีีการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม ได้แก่ การจ้างผลิตสินค้าตามความต้องการ การขายผ่านผู้กระจายสินค้า การค้าชายแดนและการสนับสนุนด้านแหล่งทุน ผลการวิจัยตามวัตถุประสงค์ที่ 2) พบว่าหากประเมินเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีตและปัจจุบัน ความร่วมมือในอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลระหว่างไทยและมาเลเซียไม่น่าจะมีีโอกาสเป็นไปได้ แต่หากประเมินมิติในอนาคตเกี่ยวกับแนวโน้มการให้ความสำคัญในการสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก ไทยและมาเลเซียไม่สามารถหลีกเลี่ยงความร่วมมือในธุรกิจอาหารฮาลาลได้ โดยมีข้อเสนอแนะคือ การประชาสมพันธ์และการตลาดเชิงรุกเกี่ยวกับจุดแข็งของอาหารฮาลาลไทย การสร้างความเชื่อมโยงและสร้างโอกาสให้กับการท่องเที่ยวฮาลาลจากฐานจุุดแข็งของอาหารไทย และการทำงานเชิงรุกของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อตอบสนองและรองรับการขยายตัวทางธุรกิจและการเติบโตของตลาดโลกมุสลิม |