รายละเอียดข้อมูลการตีพิมพ์เผยแพร่

ชื่อบทความ ทัศนคติ ความรู้ และพฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุในจังหวัดสงขลา
ประเภทการตีพิมพ์ ประชุมวิชาการระดับชาติ
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร การประชุมวิชาการรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ระดับชาติ ครั้งที่ 4 ณ สำนักวิชารัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย
ผู้แต่ง ไชยา เกษารัตน์
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ 27 ก.พ. 2566
ปีที่ -
ฉบับที่ -
หมายเลขหน้า 422-435
ลักษณะบทความ
Abstract การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับทัศนคติ ระดับความรู้ ระดับพฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุในจังหวัดสงขลา และเปรียบเทียบพฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุในจังหวัดสงขลา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นผู้สูงอายุในจังหวัดสงขลา จำนวน 399 คน โดยทำการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือเป็นแบบสอบถาม ซึ่งมีค่าดัชนีความสอดคล้องอยู่ระหว่าง 0.67-1.00 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.70 และแบบวัดความรู้มีค่าความเชื่อมั่น ( Kr-20 ) เท่ากับ 0.61 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และค่าเอฟ ผลการศึกษา พบว่า ระดับทัศนคติเกี่ยวกับการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุในจังหวัดสงขลา อยู่ในระดับดี (x ̅=4.17, S.D.=0.56) ระดับความรู้เกี่ยวกับการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุในจังหวัดสงขลา อยู่ในระดับปานกลาง (x ̅=10.63, S.D.=2.00) ระดับพฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุในจังหวัดสงขลา อยู่ในระดับดี (x ̅=4.43, S.D.=0.45) และการเปรียบเทียบพฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุในจังหวัดสงขลา พบว่า ระดับการศึกษาที่แตกต่างกันจะมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุในจังหวัดสงขลาแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยคู่ที่ต่างกัน คือ ปริญญาตรีขึ้นไป กับ ประถมศึกษาลงมา สภาพความเป็นอยู่ที่แตกต่างกันจะมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุในจังหวัดสงขลาแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยคู่ที่ต่างกัน คือ อยู่กับคู่สมรสและบุตรหลาน กับ อยู่กับญาติ และทัศนคติเกี่ยวกับการบริโภคอาหารที่แตกต่างกันจะมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุในจังหวัดสงขลาแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 ส่วนตัวแปรเพศ และความรู้เกี่ยวกับการบริโภคอาหารที่แตกต่างกันจะมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุในจังหวัดสงขลาไม่แตกต่างกัน