รายละเอียดข้อมูลการตีพิมพ์เผยแพร่

ชื่อบทความ ฤทธิ์ของน้ำมันหอมระเหยต่อการต้านเชื้อแบคทีเรียก่อโรค
ประเภทการตีพิมพ์ ประชุมวิชาการระดับชาติ
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร การประชุมวิชาการระดับชาติมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ครั้งที่ 14 “การพัฒนางานวิจัยและนวัตกรรมในยุคโควิด-19”
ผู้แต่ง สิริมาภรณ์ วัชรกุล
วิภาพรรณ คงเย็น
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ 14 พ.ย. 2564
ปีที่ 14
ฉบับที่ -
หมายเลขหน้า ST11-1
ลักษณะบทความ
Abstract การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบฤทธิ์ของน้ำมันหอมระเหยจากพืชสมุนไพรในการต้านเชื้อแบคทีเรียก่อโรคซึ่งเป็นสาเหตุของการก่อโรคติดเชื้อและการดื้อยาปฏิชีวนะที่เป็นปัญหาหลักในปัจจุบัน โดยใช้พืชสมุนไพรที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นตะไคร้และผิวมะกรูดนำมาสกัดน้ำมันหอมระเหยโดยการกลั่นด้วยไอน้ำได้เป็นของเหลวใส สีเหลืองอ่อน จากการสกัดน้ำมันหอมระเหยพบว่าผิวมะกรูดให้ร้อยละของผลผลิตน้ำมันมากถึงร้อยละ 0.12 ในการทดสอบฤทธิ์ต้านแบคทีเรียของสารสกัดน้ำมันหอมระเหยด้วยวิธี disc diffusion method ผลการศึกษาพบว่าน้ำมันหอมระเหยจากผิวมะกรูด และต้นตะไคร้มีประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้ 6 สายพันธุ์จาก 7 สายพันธุ์ โดยน้ำมันหอมระเหยจากผิวมะกรูดสามารถต้านเชื้อ Bacillus amyloliquefaciens ได้ดีที่สุดโดยให้ขนาดวงใสที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 11.34±0.66 มิลลิเมตร ในขณะที่น้ำมันหอมระเหยจากต้นตะไคร้สามารถต้านเชื้อ Bacillus cereus ได้ดีที่สุดโดยให้ขนาดวงใสที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 13.68±0.30 มิลลิเมตร