ชื่อบทความ | ฤทธิ์ของสารสกัดหยาบจากต้นตะไคร้บ้านในจังหวัดสงขลาต้านเชื้อแบคทีเรียก่อโรค |
---|---|
ประเภทการตีพิมพ์ | ประชุมวิชาการระดับชาติ |
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร | การประชุมวิชาการระดับชาติมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ครั้งที่ 14 การพัฒนางานวิจัยและนวัตกรรมในยุคโควิด-19 |
ผู้แต่ง |
สิริมาภรณ์ วัชรกุล กนิษฐา จาระโห |
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ | 14 ธ.ค. 2564 |
ปีที่ | 14 |
ฉบับที่ | - |
หมายเลขหน้า | ST12-1 |
ลักษณะบทความ | |
Abstract | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาเชิงทดลองเพื่อศึกษาฤทธิ์ของสารสกัดจากต้นตะไคร้บ้านด้วยตัวทำละลาย 95% เอทานอลซึ่งได้สารสกัดหยาบที่มีสีเขียวเข้มและมีลักษณะหนืดข้น ร้อยละของผลผลิตเท่ากับ 7.17 เมื่อทำการทดสอบฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรียก่อโรค 7 สายพันธุ์ ได้แก่ Salmonella Typhimurium, Staphylococcus epidermidis, Streptococcus mutans, Staphylococcus aureus, Bacillus cereus, Bacillus amyloliquefaciens และ Pseudomonas aeruginosa ด้วยวิธี disc diffusion agar ผลการทดสอบพบว่าสารสกัดที่ได้สามารถต้านการเจริญของเชื้อแบคทีเรียทดสอบได้ 5 สายพันธุ์จากทั้งหมด 7 สายพันธุ์ โดยสามารถต้านเชื้อแบคทีเรีย Streptococcus mutans ได้ดีที่สุดโดยให้เส้นผ่านศูนย์กลางของวงใสการยับยั้ง 3.24±0.42 มิลลิเมตร นอกจากนี้ยังพบว่าสารสกัดหยาบจากต้นตะไคร้บ้านสามารถต้านเชื้อ Salmonella Typhimurium, Bacillus cereus และ Staphylococcus aureus ได้อีกด้วยโดยให้ขนาดของวงใสการยับยั้งเท่ากับ 3.08±0.62, 2.50±0.25 และ 1.37±0.14 มิลลิเมตร ตามลำดับในขณะที่ Bacillus amyloliquefaciens และ Pseudomonas aeruginosa ไม่มีวงใสการยับยั้งเกิดขึ้น จากผลการทดลองนี้จึงมีความเป็นไปได้ที่จะนำมาใช้เป็นข้อมูลในการศึกษาวิจัยและพัฒนาศักยภาพของสมุนไพรไทยเพื่อนำไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เพิ่มมูลค่าและส่งเสริมการเพาะปลูกรวมถึงการแปรรูปสมุนไพรได้อย่างมีคุณภาพได้ในอนาคต |