รายละเอียดข้อมูลการตีพิมพ์เผยแพร่

ชื่อบทความ ประสิทธิผลของการใช้น้ำมันปาล์มชุบเพื่อป้องกันแมลงวัน ตอมปลาระหว่างการตากแห้ง
ประเภทการตีพิมพ์ ประชุมวิชาการระดับชาติ
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร การประชุมวิชาการระดับชาติด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เครือข่ายสถาบันอุดมศึกษาภาคใต้ ครั้งที่ 7
ผู้แต่ง วรพล หนูนุ่น
ภัชชนก รัตนกรปรีดา
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ 10 มี.ค. 2565
ปีที่ 1
ฉบับที่ 1
หมายเลขหน้า 733 - 742
ลักษณะบทความ
Abstract การวิจัยกึ่งทดลองนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเพื่อทดสอบประสิทธิผลของการใช้น้ำมันปาล์มชุบ ในการป้องกันแมลงวัน
ตอมปลาในระหว่างการตากแห้ง ใช้ประชากรปลาเค็มปลาหางแข็ง ในเขตพื้นที่ ตำบลปูโยะ อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัด
นราธิวาส เป็นกลุ่มตัวอย่าง ผลการทดลองใช้น้ำมันปาล์มชุบ ในการป้องกันแมลงวันตอมปลาในระหว่างการตากแห้ง พบว่า
ปลาเค็มชุบน้ำมันปาล์มกลุ่มทดลองมีประสิทธิผลในการป้องกันป้องกันแมลงวันเกาะตอมทุกช่วงเวลาที่ทำการทดลอง เป็น
เวลา 2 ชั่วโมง 30 นาทีมีอัตราแมลงวันเกาะตอมอยู่ที่ 497 ครั้ง ในส่วนของกลุ่มควบคุม ปลาเค็มไม่ชุบน้ำมันปาล์มเวลา
เท่ากัน มีอัตราแมลงวันเกาะตอมอยู่ที่ 2,344 ครั้ง ดั้งนั้นจะเห็นได้ว่ากลุ่มทดลองมีอัตราแมลงวันเกาะตอมตอมน้อยกว่า กลุ่ม
ควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (p-value <= 0.001) และในปลาเค็มที่ไม่ชุบน้ำมันปาล์มหรือไม่มีสิ่งใด ๆ
ป้องกันการตอมของแมลงวัน มีโอกาสถูกแมลงวันเกาะตอมมากเป็น 12.31 เท่า ของปลาเค็มที่ชุบน้ำมันปาล์ม สรุปได้ว่าการ
ใช้น้ำมันปาล์มชุบเพื่อป้องกันแมลงวันตอมปลาระหว่างการตากแห้งมีผลต่อการป้องกันแมลงวันเกาะตอม เนื่องจากปลาเค็มที่
ชุบน้ำมันปาล์มมีจำนวนครั้งแมลงวันเกาะตอมน้อยกว่าปลาเค็มที่ไม่ชุบน้ำมันปาล์ม จึงควรจะเผยแพร่วิธีการนี้สู่ประชาชนใน
วงกว้างเพื่อลดการใช้สารเคมีการผลิตอาหารในระยะยาวต่อไป
คำสำคัญ: น้ำมันปาล์ม, ป้องกันแมลงวันตอม, ปลาตากแห้ง