ชื่อบทความ | องค์ประกอบทางเคมีในแป้งกล้วยน้ำว้า ตำบลปากรอ อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา |
---|---|
ประเภทการตีพิมพ์ | ประชุมวิชาการระดับชาติ |
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร | การประชุมวิชาการระดับชาติด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เครือข่ายสถาบันอุดมศึกษาภาคใต้ครั้งที่ 7 ประจําปี 2565 |
ผู้แต่ง |
เชาวนีพร ชีพประสพ |
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ | 11 มี.ค. 2565 |
ปีที่ | 7 |
ฉบับที่ | 1 |
หมายเลขหน้า | 165-169 |
ลักษณะบทความ | |
Abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีของแป้งกล้วยที่ผลิตจากกล้วยน้้าว้า (Musa sapientum L.) ในพื้นที่ต้าบลปากรอ อ้าเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา โดยเน้นวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีที่เป็นข้อมูลทาง โภชนาการที่ส้าคัญ ได้แก่ ปริมาณเถ้า ปริมาณไขมัน โปรตีน ปริมาณคาร์โบไฮเดรต ปริมาณน้้าตาลรีดิวซ์ และปริมาณ อะไมโลส ตามวิธีมาตรฐาน AOAC (2000) โดยศึกษาตัวอย่างแป้งกล้วยน้้าว้า 2 แบบ คือ กล้วยดิบและกล้วยห่าม จากผลการ วิเคราะห์พบว่ามีปริมาณเถ้าร้อยละ 2.33 ± 0.06, 2.06 ± 0.08 ตามล้าดับ ปริมาณไขมันร้อยละ 0.25 ± 0.17, 0.36 ± 0.21 ตามล้าดับ ปริมาณโปรตีนร้อยละ 0.70 ± 0.02, 1.02 ± 0.05 ตามล้าดับ ปริมาณคาร์โบไฮเดรตร้อยละ 96.74 ± 0.17, 96.57 ± 0.15 ตามล้าดับ ปริมาณน้้าตาลรีดิวซ์ร้อยละ 0.22 ± 0.03, 0.26 ± 0.02 ตามล้าดับ และปริมาณอะไมโลสร้อยละ 23.70 ± 0.70, 15.7 ± 0.81 ตามล้าดับ ซึ่งผลที่ปรากฏจะเป็นข้อมูลเบื้องต้นในการน้าไปพัฒนาผลิตภัณฑ์แป้งกล้วยในล้าดับต่อไป ค้าส้าคัญ: กล้วยน้้าว้า แป้งกล้วย องค์ประกอบทางเคมี ปริมาณอะไมโลส |