ชื่อบทความ | การพัฒนากับดักแมลงสาบจากวัสดุธรรมชาติสำหรับร้านอาหาร |
---|---|
ประเภทการตีพิมพ์ | ประชุมวิชาการระดับชาติ |
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร | การประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ เกษตรศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม |
ผู้แต่ง |
ภัชชนก รัตนกรปรีดา |
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ | 23 ส.ค. 2564 |
ปีที่ | 1 |
ฉบับที่ | 1 |
หมายเลขหน้า | - |
ลักษณะบทความ | |
Abstract | การวิจัยนี้เป็นการวิจัยและพัฒนา มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบกับดักแมลงสาบจากวัสดุธรรมชาติสำหรับร้านอาหาร ประชากรที่ศึกษาคือ ผู้ประกอบการร้านอาหารในหมู่ที่ 1 ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส จำนวน 5 คน เก็บข้อมูลเดือนกุมภาพันธ์ มีนาคม พ.ศ. 2564 มีขั้นตอนการวิจัยและพัฒนา คือ 1) การสำรวจ สังเคราะห์สภาพปัญหาและความต้องการ 2) การออกแบบนวัตกรรม 3) การทดลองใช้นวัตกรรม และ 4) ตรวจสอบคุณภาพของนวัตกรรม เครื่องมือที่ใช้คือ กับดักแมลงสาบ และแบบประเมินประสิทธิภาพกับดักแมลงสาบจากวัสดุธรรมชาติสำหรับร้านอาหาร วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติบรรยาย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1)ได้นวัตกรรมกับดักแมลงสาบจากวัสดุธรรมชาติสำหรับร้านอาหารที่ทำจากไม้ไผ่ 2) ประสิทธิภาพของนวัตกรรมภาพรวมอยู่ในระดับมาก (μ = 4.40, S.D. = 0.28) มีค่าเฉลี่ยสูงสุดอยู่ในระดับมากที่สุดคือ นวัตกรรมมีการประยุกต์ภูมิปัญญาท้องถิ่นในชุมชน (μ = 4.80, S.D. = 1.73) รองลงมานวัตกรรมมีความสะดวกในการใช้งาน (μ = 4.60, S.D. = 1.41) ผลการศึกษานี้สามารถนำไปใช้ได้ในที่พักอาศัยและชุมชน |