รายละเอียดข้อมูลการตีพิมพ์เผยแพร่

ชื่อบทความ การพัฒนากับดักแมลงสาบจากวัสดุธรรมชาติสำหรับร้านอาหาร
ประเภทการตีพิมพ์ ประชุมวิชาการระดับชาติ
ชื่องานประชุมวิชาการ/วารสาร การประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ เกษตรศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม
ผู้แต่ง ภัชชนก รัตนกรปรีดา
วันที่ตีพิมพ์/นำเสนอ 23 ส.ค. 2564
ปีที่ 1
ฉบับที่ 1
หมายเลขหน้า -
ลักษณะบทความ
Abstract การวิจัยนี้เป็นการวิจัยและพัฒนา มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบกับดักแมลงสาบจากวัสดุธรรมชาติสำหรับร้านอาหาร ประชากรที่ศึกษาคือ ผู้ประกอบการร้านอาหารในหมู่ที่ 1 ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส จำนวน 5 คน เก็บข้อมูลเดือนกุมภาพันธ์ – มีนาคม พ.ศ. 2564 มีขั้นตอนการวิจัยและพัฒนา คือ 1) การสำรวจ สังเคราะห์สภาพปัญหาและความต้องการ 2) การออกแบบนวัตกรรม 3) การทดลองใช้นวัตกรรม และ 4) ตรวจสอบคุณภาพของนวัตกรรม เครื่องมือที่ใช้คือ กับดักแมลงสาบ และแบบประเมินประสิทธิภาพกับดักแมลงสาบจากวัสดุธรรมชาติสำหรับร้านอาหาร วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติบรรยาย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
ผลการวิจัยพบว่า 1)ได้นวัตกรรมกับดักแมลงสาบจากวัสดุธรรมชาติสำหรับร้านอาหารที่ทำจากไม้ไผ่ 2) ประสิทธิภาพของนวัตกรรมภาพรวมอยู่ในระดับมาก (μ = 4.40, S.D. = 0.28) มีค่าเฉลี่ยสูงสุดอยู่ในระดับมากที่สุดคือ นวัตกรรมมีการประยุกต์ภูมิปัญญาท้องถิ่นในชุมชน (μ = 4.80, S.D. = 1.73) รองลงมานวัตกรรมมีความสะดวกในการใช้งาน (μ = 4.60, S.D. = 1.41) ผลการศึกษานี้สามารถนำไปใช้ได้ในที่พักอาศัยและชุมชน